Những phép lịch sự cơ bản mẹ cần giáo dục, để con không trở thành người "kém duyên" trong tương lai

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những phép lịch sự cơ bản mẹ cần giáo dục, để con không trở thành người "kém duyên" trong tương lai, cuộc sống thuận lợi, dành được nhiều cảm tình từ người khác.

Không bao giờ nhận xét về ngoại hình của ai đó ngoại trừ những điều tốt đẹp

Ngay từ ki còn bé, bố mẹ hãy dạy trẻ không được nhận xét, chê bai ngoại hình của người khác. Ngược lại, hãy khuyến khích trẻ nói những lời khen ngợi, mang ý nghĩa tích cực, luôn biết nhìn vào và trân trọng ưu điểm của người khác.

tnr-1-10-phep-lich-su

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên giáo dục trẻ không được chỉ tay hoặc nhìn chằm chằm vào người khác, hay làm gián đoạn cuộc nói chuyện. Đó đều là những hành động bất lịch sự. 

Luôn che miệng khi hắt hơi hoặc ho

Luôn che miệng khi hắt hơi hoặc ho không chỉ là nguyên tắc giao tiếp cơ bản và tối thiểu bố mẹ cầy dạy dỗ trẻ. Đồng thời, đây cũng là biện pháp để bảo vệ cộng đồng, tránh lây truyền vi khuẩn, virus gây bệnh có hại cho sức khỏe.

Giúp đỡ người khác

Nếu bố mẹ quá nuông chiều con, việc gì cũng làm hộ, con sẽ trở nên ỷ lại, lười biếng, thậm chí ích kỷ, không biết giúp đỡ người khác. Vì vậy, bố mẹ hãy để con giúp đỡ mình, làm những việc nhà đơn giản như dọn dẹp, rửa bát... Đồng thời, cũng nên dạy con phải biết chia sẻ và cảm thông cho những hoàn cảnh khó khăn bằng các hoạt động tình nguyện ngoại khóa. 

Trả lời điện thoại đúng cách

26-1024x683

Hãy dạy con, câu đầu tiên nên nói là: "Alo ạ", nếu không phải là cuộc gọi nhầm máy, hãy biết chào hỏi lịch sự đối phương. Trong trường hợp người gọi đến là người quen của bố mẹ, nhưng bố mẹ không có ở đây, bạn hãy dạy trẻ nói: "Bố/mẹ cháu đang bận, … có cần nhắn gì không ạ”,