Chống táo bón
Dầu ô liu là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên còn nước chanh có đặc tính chống viêm, thúc đẩy nhu động ruột.
Sự kết hợp của nước chanh và dầu ô liu là cách tuyệt vời để làm giảm tình trạng táo bón. Thuốc nhuận tràng hóa học có thể có tác dụng phụ như đầy hơi và chuột rút, trong khi nước chanh và dầu ô liu sẽ giảm các triệu chứng đó.
Kiểm soát cholesterol
Các chất béo lành mạnh có trong dầu ô liu giúp điều chỉnh lipit trong máu từ đó làm chậm sự hình thành các mảng bám trong động mạch. Nước chanh mang lại lợi ích tương tự nhờ vào vitamin C và flavonoid. Các nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin C cao trong máu có xu hướng có mức chất béo trung tính và cholesterol thấp hơn so với những người bị thiếu vitamin C.
Khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau thì mức cholesterol sẽ được duy trì khá tốt ở người khỏe mạnh và những người có cholesterol cao có thể kết hợp uống dung dịch này với việc dùng thuốc dưới chỉ định của bác sĩ.
Hỗ trợ lưu thông và giảm huyết áp
Một trong những lợi ích tuyệt vời của dầu ô liu là đặc tính chống đông máu. Điều này có nghĩa là nó làm tăng lưu lượng máu và giảm khả năng phát triển cục máu đông nguy hiểm. Các vitamin C trong nước chanh giữ cho các động mạch linh hoạt. Chanh cũng chứa chất citrate giúp cải thiện lưu thông máu một cách tự nhiên.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ dầu ô liu hàng ngày rất hiệu quả trong việc giảm huyết áp đến mức 35%. Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng dầu ô liu kết hợp chanh và tuyệt đối không tự ý dừng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.
Giảm eo
Nước chanh và dầu ô liu khi kết hợp cùng nhau hỗ trợ gan và túi mật, từ đó giúp giảm chất béo hiệu quả đồng thời có tác dụng chống viêm.
Nước chanh và dầu ô liu cũng chứa các axit béo thiết yếu cho việc chuyển hóa các chất béo thừa ở vùng bụng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ giảm mỡ ở eo hữu hiệu cũng như có nguy cơ thấp mắc bệnh tim. Vì vậy, hãy bổ sung bộ đôi này vào thực đơn ăn uống hằng ngày.
Cải thiện sức khỏe đáng kể
Nước chanh và dầu ô liu cũng là sự kết hợp tuyệt vời rất tốt cho các khớp. Những chất chống oxy hóa trong nước chanh chống lại tình trạng viêm khớp, trong khi các hợp chất chống viêm trong dầu ô liu làm dịu các khu vực bị sưng. Không những thế, nước chanh và dầu ô liu có lợi cho cả tuần hoàn khi uống mỗi ngày. Dung dịch này còn giảm tình trạng giãn tĩnh mạch.
Mỗi ngày bạn chỉ nên pha ½ muỗng dầu olive cùng ½ muỗng nước chanh để uống. Không tiêu thụ nhiều hơn vì nó gây tác dụng phụ như làm yếu men răng, đau dạ dày.
Những điều cần tránh khi uống nước chanh
- Không uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc: Vì chanh có hàm lượng axit rất cao nên khi uống phải pha với nước, nếu uống trực tiếp có thể sẽ làm hại dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và đường tiêu hóa.
- Không pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng: Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. Bạn chỉ nên pha chanh với nước ấm vừa đủ, bằng với thân nhiệt của cơ thể mới có tác dụng giảm mỡ, không ảnh hưởng đến dạ dày. - Không uống nước chanh khi đang đói:
Nên uống nước chanh sau khi ăn khoản 30 phút để tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Uống nước chanh khi đang đói dễ khiến cho đường tiêu hóa bị tổn thương, đặc biệt là gây đau quặn dạ dày.
Ngoài ra, những người âm hàn (thiếu dương khí), bị lạnh trong người, người bị đau dạ dày... không nên uống nước chanh vì có thể khiến cho cơ thể thêm lạnh và dễ bị cảm hàn, hoặc có thể sẽ làm đau dây thần kinh, làm cứng các khớp ngón tay, nhiễu loạn đường tiêu hóa, gây đau bụng...