Phật dạy: Đây chính là nguồn cội của khổ đau, phải từ bỏ mới có thể hạnh phúc

( PHUNUTODAY ) - Tức giận là một loại cảm xúc tiêu cực. Chỉ khiến ta thêm đau khổ và những người xung quanh càng thêm buồn lòng.

Phật giáo kể lại một câu chuyện

Xưa kia, có một anh chàng vô cùng nóng tính, lúc nào cũng cau có, tức giận. Dần dần anh ta ý thức được rằng, sự tức giận mình không chỉ làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, mà còn khiến anh ta bị cô lập hoàn toàn.

Một ngày nọ, anh ta tìm tới một ngôi chùa. Sau khi được thiên sư giảng đạo, và trải qua nhiều thử thách. Anh chàng rút ra được bài học rằng, sự tức giận là không đáng, tức giận hay không cũng do bản thân mình mà ra.

tinh-nhan-nhin

Sự tức giận chỉ càng khiến ta chuốc thêm nhiều khổ đau

Tức giận là một loại cảm xúc tiêu cực. Chỉ khiến ta thêm đau khổ và những người xung quanh càng thêm buồn lòng. Giận quá mất khôn không gì ngăn cản cái miệng, buông lời quái ác, một số lời lẽ trong đó có thể làm đau lòng người nghe, thậm chí có cả những người yêu thương quan tâm mình.

Đức Phật vốn dĩ không phân biệt nóng giận vì có lý do chính đáng hay không chính đáng, hợp lý hay không hợp lý. Bởi lẽ chỉ có một sự thật duy nhất, con người nếu không thể kiểm soát hành vi và ngôn ngữ sẽ chuộc lấy tai họa.

Phật dạy: “Hãy từ bỏ nóng giận thì phiền não sẽ không đến với các người”.

Loi-Phat-day-cho-nguoi-nong-tinh,-nho-de-cho-pham-sai-lam-hinh-anh-2

Khi bị cơn tức giận chế ngự, ta chỉ muốn trừng phạt đối phương thật nặng nề. Thế nhưng, dùng oán báo oán, hận sẽ ngày càng lớn, thù sẽ càng thêm sâu, chẳng thể nào tìm được hạnh phúc. 

Hận một người vô cùng dễ. Nhưng diệt trừ được hận lại khó vô cùng. Chỉ khi không còn nghĩ đến những sai trái của người khác, hận thù mới có thể tự tiêu tan. Dùng tình thương và sự bao dung để đối đãi, oán khí sẽ biến thành tro bụi.

Nhân quả ở dời vẫn luôn tồn tại, chỉ khi dứt bỏ nóng giận, hơn thua, cuộc đời mới trở nên thanh thản và bình an.