Sai lầm khi dùng tỏi 100% bà nội trợ đang mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi nhà. Tuy nhiên nhiều bà nội trợ vẫn không biết sử dụng tỏi như thế nào để có lợi cho sức khỏe nhất

Dưới đây là một số sai lầm khi dùng tỏi của các bà nội trợ

Sử dụng tỏi 10 – 15 phút sau khi băm nhuyễn

Như đã nhắc ở trên, tỏi nên được để ngoài không khí từ 10 – 15 phút rồi mới sử dụng. Tuy nhiên, nhiều bạn tiết kiệm thời gian bằng cách tranh thủ băm tỏi trong quá trình nấu nướng. Sau khi băm thì tiến hành nấu ngay lập tức.

photo-1-15334641843051126994251

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đây là phương pháp hoàn toàn sai lầm. Allicin trong tỏi chỉ phát huy được những công dụng tuyệt vời của mình sau khi để ngoài không khí trong khoảng thời gian nhất định. Lúc này, enzym ở trong không khí có thể tăng cường các khoáng chất có ích trong tỏi.

Nấu tỏi ở nhiệt độ quá cao

Ít ai biết tỏi được phi ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến công dụng của loại gia vị này biến mất. Allicin – chất tốt nhất trong tỏi sẽ bị vô hiệu hóa và sức đề kháng của cơ thể sẽ không được cải thiện.

Chính vì vậy, tỏi nên được nấu với lửa nhỏ, đảo nhanh trong khoảng 15 phút thì sẽ giữ được những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

8-dieu-toi-ky-khi-an-toi-de-khong-bi-phan-tac-dung-35-.7065

Ăn tỏi để lâu ngày hoặc lên mầm

Tỏi để lâu ngày có thể bị mốc hoặc lên mầm. Nếu tiếp tục sử dụng, chúng sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc, đặc biệt là với những người sức đề kháng kém. Lúc này, dạ dày của bạn sẽ nôn nao, khó chịu. Trường hợp ngộ độc năng mà không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ăn tỏi khi đói

Allicin – chất kháng sinh tự nhiên có nhiều trong tỏi có khả năng gây nóng dạ dày, khiến người ăn bị nóng trong bụng khi ăn tỏi lúc đói. Lâu ngày, hiện tượng loét dạ dày có nguy cơ xuất hiện cao.Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ ăn tỏi khi đói. Ngoài ra, bạn cần kết hợp tỏi với các thực phẩm khác để tránh những tác dụng phụ tiềm ẩn của tỏi.

Bóc hết vỏ tỏi khi chế biến

Tỏi là gia vị thiết yếu trong chế biến món ăn bởi khả năng gia tăng hương vị cũng như hữu ích cho sức khỏe thực khách. Hầu hết khi nấu ăn, mọi người thường lột bỏ hoàn toàn vỏ tỏi, nếu bạn cũng làm như vậy thì bạn đang rất lãng phí.

toi

Khi làm tỏi, bạn có thể bóc vỏ nhưng đừng vội bỏ đi lớp vỏ lụa. Lớp vỏ mỏng này không phải là rác mà khi nấu nên chính nó lại đem đến nhiều hương vị.

Việc giữ lại lớp vỏ lụa không chỉ làm cắt giảm chất thải thực phẩm mà còn làm tăng hương vị tỏi cho món ăn. Ví dụ như khi làm nước sốt, bạn có thể tạo nên hương vị mạnh bằng cách đập dập tét tỏi còn nguyên lớp vỏ lụa. Còn khi cần băm nhuyễn tỏi thì hay giữ lại lớp vỏ lụa vào túi zip và trữ đông, khi nào cần nấu thì lấy ra và cho vào món ăn để tăng thêm vị tỏi.

Ngoài ra khi cần nấu súp hay ninh nước dùng cần vị tỏi, chỉ cần gói lớp vỏ tỏi này vào một túi vải nhỏ hầm cùng nước cốt vậy là đã có đủ gia vị.

Vỏ tỏi cũng có lợi cho sức khỏe vì có rất nhiều vitamin A và C, cũng như các chất chống oxy hóa phenylpropanoid chống viêm.

Một số đầu bếp cũng sử dụng cối và chày để giã vỏ tỏi sau đó cho vào bột làm bánh mì để bánh có vị tỏi thoang thoảng cũng như có chất dinh dưỡng tốt trong ổ bánh. Lớp vỏ mỏng cũng giữ được tép tỏi đẹp hơn khi rang, phi mà vẫn đảm bảo hương vị.

Một số tác dụng của tỏi

Tăng cường lượng cholesterol tốt

Không chỉ kiểm soát nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, tỏi còn tác động không nhỏ tới lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Một nghiên cứu tại Trường Y Baylor đã chỉ ra, lượng cholesterol này tăng 15% khi bạn tiêu thụ tỏi trong 6 tuần.

Các chuyên gia còn cho biết, những người sở hữu hàm lượng cholesterol cao dễ dàng kiểm soát lượng mỡ máu hơn nhờ việc bổ sung chiết xuất của loại gia vị này vào món ăn hàng ngày trong 4 tháng.

photo-3-1533464186249414163983

Trị cảm cúm thông thường

Bổ sung tỏi hàng ngày giúp cơ thể chống lại cơn cảm lạnh thông thường. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Advances In Therapy, việc bổ sung tỏi mỗi ngày giúp cung cấp nhiều allicin, làm giảm đến 63% nguy cơ bị cảm cúm. Đặc biệt điều này có thể làm giảm hơn 70% thời gian bị cảm, như từ 5 ngày có thể giảm xuống còn 1,5 ngày.

Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh, nó thậm chí có thể giúp điều trị đau họng khi bị cảm cúm. Nó cũng có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Trị mụn trứng cá

Theo Medical Daily, ít người biết rằng tỏi là một trong những dược phẩm điều trị mụn tại chỗ tự nhiên có hiệu quả cao. Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn. Ở dạng phân hủy, allicin chuyển hóa thành axit sulfenic, tạo phản ứng nhanh với các gốc tự do, giúp phòng ngừa sẹo mụn, các bệnh ngoài da và dị ứng.

Phòng chống ung thư

photo-2-15334641862471346706808

Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa ăn tỏi hàng ngày với việc chống lại ung thư dạ dày và đại trực tràng. Các hợp chất alli giúp làm chậm hoặc ngừng sự phát triển các tế bào ung thư trên cơ thể. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, tỏi có thể làm giảm tỷ lệ các khối u ung thư.

Tác dụng kháng khuẩn

Tỏi có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Trong y học cổ truyền của nhiều dân tộc, tỏi thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiêu hoá, hô hấp và ngoài da.

Viên tỏi khô cũng được chứng minh có khả năng điều trị và dự phòng một số bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ em như cảm cúm, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa. Đắp tỏi tươi tại chỗ có tác dụng khá tốt trong điều trị mụn cơm do virus. Gần đây, tỏi được phát hiện có khả năng diệt Helicobacter pylori, loại xoắn khuẩn có vai trò quan trọng gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

photo-1-15334641862441822316129

Sử dụng 1-2 nhánh tỏi tươi mỗi ngày ở người lớn sẽ không gây ra tác dụng phụ nào đáng kể ngoại trừ việc tạo ra mùi khó chịu của hơi thở và mồ hôi.