Sai lầm khi trẻ bị sốt xuất huyết khiến bệnh thêm nặng

( PHUNUTODAY ) - Khi trẻ sốt xuất huyết mẹ đừng dại dột hạ sốt cho con bằng những cách dưới đây kẻo hối hận không kịp.

Không dùng nước đá để hạ sốt

Khi bị sốt xuất huyết không phải lúc nào lau mát hạ sốt cũng tốt. Khi các mẹ lau mát gây co mạch ngoại biên đột ngột, giảm tưới máu ngoại vi, gây hạ nhiệt tay chân, nhưng thân nhiệt trung tâm vẫn cao. Việc làm này dễ làm cho bé mắc rối loạn cơ chế điều hòa thân nhiệt, sau lau mát 15 phút lại sốt cao hơn trước.

Các mẹ cần lưu ý khi lau mát khi trẻ sốt cao, nhất là trẻ có tiền căn sốt cao co giật. Khi lau mát, chỉ dùng nước ấm thấp hơn thân nhiệt bé 5 độ C cho 5 vị trí cần thiết là trán, cổ, nách, bẹn, khoeo. Mẹ tuyệt đối không dùng nước đá lạnh, không dùng rượu, cồn để lau mát vì có thể gây bỏng rộp da hoặc hạ thân nhiệt đột ngột rất nguy hiểm.

Cho con uống đúng thuốc

Cho con uống đúng thuốc

Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt

Với những ngày đầu bé mới sốt mẹ chỉ được sử dụng thuốc hạ sốt chứa thành phần paracetamol đơn chất, bởi những hoạt chất paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt nhanh chóng, an toàn với trẻ sốt xuất huyết hơn các loại thuốc khác.

Khi trẻ bị sốt xuất huyết có lượng tiểu cầu thấp, cơ thể dễ chảy máu. Mẹ không nên dùng các thuốc chống viêm không steroid kể trên có tác dụng phụ ngăn tập kết tiểu cầu và càng làm cho cơ thể dễ bị xuất huyết nặng. Thuốc Aspirin còn làm tăng acid gây loét dạ dày tá tràng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Không cạo gió khi trẻ sốt xuất huyết

Không cạo gió khi trẻ sốt xuất huyết

Tuyệt đối không cạo gió

Khi con bị sốt xuất huyết mẹ không nên cạo gió, bởi sốt xuất huyết thường có tình trạng tăng tính thấm thành mạch làm tăng xuất huyết dưới da do vỡ thành mạch và giảm tiểu cầu. Khi mẹ cạo gió cho trẻ sẽ lấy bớt máu độc dẫn đến hiện tượng bầm da, chảy máu không cầm được và nhiễm trùng huyết ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.