Sáng mùng 8/3, chồng hãy chiêu đãi vợ bát bún riêu cua ngon tuyệt hảo theo công thức "bí truyền"

( PHUNUTODAY ) - Bún riêu cua với vị ngon đậm đà của thịt cua đồng, chua thanh của giấm bỗng, sẽ chinh phục vị giác của bất kỳ vị giác khó tính nào.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua bắp bò:

- 500 gram cua đồng

- 300 gram bắp bò

- 5 quả cà chua

- Gia vị: mẻ, giấm bỗng, me chua, mắm tôm, nước mắm, ớt tươi, hành khô

- Rau sống ăn kèm: rau xà lách, hành lá, tía tô, kinh giới, rau mùi hoặc có thể thêm hoa chuối, rau muống chẻ…

- 1kg bún rối

bun rieu

Cách làm bún riêu cua bắp bò:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cua sau khi làm sạch, giã nhuyễn với 1 nhúm muối. Cho vào rây, lọc lấy nước, bỏ phần xác cua ở phía dưới. Gạch cua khều ra, cho vào một cái bát nhỏ

- Bắp bò thái thật mỏng, bày ra đĩa. Để dễ thái hơn, bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đá trong vòng 15 phút. 

- Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.

- Mẻ cho qua rây, lọc lấy nước. Nếu không có mẻ, bạn có thể dùng me chua để thay thế.

Bước 2: Nấu nước dùng

- Bắc chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào đến khi chín rồi trút ra đĩa.

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sau khi phi thơm hành thì chút cà chua vào đảo đều + 1 thìa cà phê mắm và đường. Khi cà chua đã hơi sền sệt thì trút ra đĩa.

Bước 3: Nấu bún

- Bắc nồi nước cua lên bếp + 1 thìa cà phê mắm tôm + 1 thìa cà phê nước mắm. Văn lửa, đun cho đến khi gạch cua nổi lên thì văn nhỏ lửa, khuấy nhẹ ở phía dưới bằng muôi để thịt cua không bị dính ở đáy nồi.

- Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi, cho thêm mẻ + cà chua + gạch cua đã chuẩn bị + 1 thìa canh giấm bỗng bị vào, nêm muối, hạt nêm vừa miệng.

- Thịt bò nhúng qua trong nước lèo cho chín rồi cho vào bát bún. Sau đó chan nước lèo lên. Ăn kèm cùng rau sống. 

Yêu cầu thành phẩm:

- Gạch cua vàng ruộm, đóng thành từng mảng ngon mắt.

- Nước dùng chua đậm vị. Sau khi ăn có vị ngọt hậu nhưng không bị chát.

- Nếu không thích ăn mắm tôm, bạn có thể không cho vào trong khâu chế biến. 

- Các nguyên liệu chuẩn bị đều phải tươi ngon.

- Nên sử dụng cua giã thay vì cua xay.