Tiết lộ đặc biệt về chuyến bay lúc nửa đêm đưa nhóm du khách Hàn Quốc về nước

( PHUNUTODAY ) - Tối ngày 25/2, nhóm du khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng đã được đưa trở về nước trên chuyến bay đặc biệt.

Ngày 24/2, chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) lúc 6h52 đã đưa 80 hành khách đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong số này, có 58 người là du học sinh, lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, 2 công dân Thái Lan, 20 người Hàn Quốc.

Theo quy định, nhóm người Việt Nam được cách ly tại trung tâm chuẩn bị sẵn ở huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng; 22 khách ngoại quốc phải được đưa về cách ly tại bệnh viện Phổi. Tuy nhiên, một số khách Hàn Quốc không muốn cách ly.

Sau quá trình họp bàn và dựa trên cơ sở nguyện vọng của du khách cùng với đề xuất của Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Đà Nẵng và các điều kiện về y tế, Cảng vụ hàng không miền Trung, hãng hàng không Vietjet Air, UBND TP. Đà Nẵng thống nhất đưa các công dân Hàn Quốc trên về nước bằng đường hàng không.

Chiếc xe đưa đoàn khách Hàn Quốc từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng ra sân bay.

Chiếc xe đưa đoàn khách Hàn Quốc từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng ra sân bay.

Lúc 23h55 chuyến bay mang số hiệu VJ878 đã đưa du khách về Hàn Quốc. Trong đoàn có 24 người Hàn Quốc (gồm 8 du khách nhập cảnh hôm 24/2 và 6 người đến Đà Nẵng du lịch trước đó).

Ông Lê Thành Phúc, Giám đốc bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, 2 trong số 20 khách Hàn Quốc chấp nhận thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Tối ngày 25/2, cơ quan chức năng đã bố trí 1 xe ô tô khách và 1 xe tải chở hành lý để đưa đoàn Hàn Quốc ra sân bay. Tất cả được đi đường riêng, từ nơi cách ly đến chân cầu thang máy.

Trước khi lên máy bay, đoàn khách được kiểm tra y tế, trang bị khẩu trang, đi lối riêng và khử trung toàn bộ hành lý. Nhân viên và xe đưa đón đoàn cũng được khử trùng theo đúng quy đình.

Riêng 2 du khách Thái Lan có nguyện vọng trở về nước sẽ được bố trí xuất cảnh tương tự như đối với đoàn Hàn Quốc bằng đường hàng không vào ngày 26/2.

Bà Lê Thị Hồng Hạnh, Giám đốc sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, những biện pháp kiểm soát, phòng ngừa dịch trong giai đoạn hiện tại là yêu cầu bắt buộc nhưng đã đem đến sự bất tiện cho du khách. Người đứng đầu ngành du lịch Đà Nẵng mong những vị khách đến từ TP. Daegu thông cảm trước hành động bất khả kháng lần này.

Tối 25/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có bức tâm thư gửi nhóm du khách Hàn Quốc đến Đà nẵng nhưng bị cách ly để phòng dịch Covid-19.

Thư của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng gửi tới đoàn công dân Hàn Quốc trở về nước.

Thư của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng gửi tới đoàn công dân Hàn Quốc trở về nước.