Tình tiết bất ngờ vụ loạt xe tay ga bị chết máy do nhiễu sóng camera

( PHUNUTODAY ) - Khi tắt camera của shop quần áo trẻ em, tình trạng xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh vẫn không nổ máy được.

Liên quan đến vụ hàng loạt xe tay ga gắn chìa khóa thông minh bỗng nhiên 'chết máy' trên đường Lý Thường Kiệt, TP Mỹ Tho nghi do nhiễu sóng, hôm nay, GĐ Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng cho biết: “Đang chờ kết luận sau cùng từ cơ quan chuyên môn”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Sở TT&TT Tiền Giang cho biết đang phối hợp với Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) để tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Theo lãnh đạo Cục Tần số Vô tuyến điện, thời điểm đoàn kiểm tra xuống làm việc, tại đoạn đường Lý Thường Kiệt (phường 4, TP Mỹ Tho) vẫn xảy ra tình trạng xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh (smart key) không nổ máy. Dù thời điểm này, camera của shop bán quần áo trẻ em trước đó bị nghi làm nhiễu sóng đã tắt.

ky-quai-hang-loat-xe-tay-ga-chet-may-do-bi-nhieu-song-camera

“Đến khi tháo thiết bị gắn tại cửa shop tạo tiếng “bing bong” mỗi khi có người đi ra đi vào thì tình trạng xe nói trên mới chấm dứt”, lãnh đạo Cục Tần số Vô tuyến điện nói. Ông còn cho biết, đến nay chưa thể kết luận tình trạng xe không nổ máy có phải do camera tác động hay không.

Những ngày qua, nhiều người chạy xe tay ga gắn chìa khóa thông minh đều bị chết máy, vì nghi nhiễu sóng camera của cửa hàng bán quần áo trên đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP Mỹ Tho (Tiền Giang), đoạn từ số nhà 94 đến 130.

Ban đầu, nhiều người tưởng xe bị hư nên dắt bộ đi tìm chỗ sửa. Tuy nhiên, họ dắt xe cách xa dãy nhà trên khoảng 100m thì đề máy, xe chạy lại bình thường. Có trường hợp, người dân vào quán ăn uống, khóa cổ xe. Khi quay ra, đề máy xe nhưng không có tín hiệu buộc lòng phải nhờ người khiêng một đoạn đường dài, đề lại máy mới nổ.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 30/11, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang đã tiến hành nhiều thí nghiệm, làm rõ vụ việc. Theo đó, những xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh khi đi đoạn đường Lý Thường Kiệt, chìa khóa không điều khiển được là do bị nhiễu sóng camera không dây của shop chuyên bán sỉ và lẻ quần áo tại đây.

Đoạn bị nhiễu sóng với bán kính khoảng từ 50m, gần shop quần áo. Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang yêu cầu chủ cửa hàng tạm thời tắt camera và thay camera mới để tránh gây nhiễu sóng cho xe tay ga qua đoạn đường này.