Tôm rim xưa rồi, làm theo cách này vừa giữ trọn dinh dưỡng, vừa đánh thức vị giác thơm ngon tuyệt vời

( PHUNUTODAY ) - Trong các phương thức chế biến, hấp là cách giữ trọn dinh dưỡng hiệu quả nhất. Tôm hấp vừa dễ làm, lại giàu dinh dưỡng, đánh thức vị giác thơm ngon tuyệt vời.

Công thức số 1: Tôm hấp sả

Nguyên liệu:

- 500g tôm to

- 50g sả

- Ớt sừng, ½ củ gừng, 1 quả chanh

- Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, bột ngọt.

tom-hap-bia

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế 

- Tôm ướp với muối trắng trong vòng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch, cắt bớt râu và chân. 

- Sả rửa sạch, bóc vỏ ngoài, thái lát mỏng dài.

- Lá chanh rửa sạch, thái chỉ thật mỏng.

- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ.

- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

- Ớt sừng rửa sạch tỉa hoa. Hoặc thái lát xéo.

Bước 2: Tẩm ướp tôm

- Ướp tôi cùng sả, lá chanh, gừng và các gia vị sau: 1 thìa cafe hạt nêm + 1/2 thìa cà phê bột ngọt + 1/2 thìa cafe tiêu.

- Xóc đều, chú ý nhẹ tay, để khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp tôm

- Cho tôm vào xửng hấp cách thủy, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp chín. 

- Sau 15 phút, hoặc khi tôm chuyển sang màu đỏ đẹp mắt để thêm 5 phút là được. Chị em lưu ý, không nên hấp tôm quá lâu vì sẽ làm thịt tôm bị bở, khô, mất đi vị ngọt đặc trưng.

Công thức số 2: Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

- 500g tôm to

- Nước cốt của 1 quả dừa

- 2 lá dứa

tom-hap-bia-1

Cách làm:

- Bước 1: Tôm sơ chế như cách trên. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.

- Bước 2: Cho tôm vào hấp cùng nước dừa. Đặt tôm trên xửng hấp cùng 1 ít muối xóc đều và vài cọng lá dứa. Hấp trong vòng 15 phút hoặc đến khi tôm chuyển sang màu đỏ đẹp mắt, để thêm 5 phút là được.

Một số lưu ý khi làm tôm hấp, nên biết:

- Khi mua tôm, bạn nên chọn những con còn tươi sống, vỏ trơn bóng. Khâu này rất quan trọng, giúp tôm khi hấp xong không bị tanh, chắc thịt và ngọt nước.

- Tôm rất nhanh chín, nên bạn cần xếp tôm vào hết xửng hấp mới tiến hành hấp. Canh thời gian và lửa thích hợp để tôm không bị quá chín, khiến tôm mất đi độ ngọt, trở nên khô, xác thịt.

- Nên ướp hoặc rửa với nước muối trắng để khử tanh.

- Bạn có thể châm tôm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh sẽ ngon tuyệt vời, đánh thức vị giác của bạn.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tom-rim-xua-roi-lam-theo-cach-nay-vua-giu-tron-dinh-duong-vua-danh-thuc-vi-giac-thom-ngon-tuyet-voi-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh