Triệu chứng bệnh sỏi mật dễ nhầm với bệnh dạ dày, nhưng không nhiều người biết

( PHUNUTODAY ) - Sỏi mật có thể biểu hiện thành các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, đầy trướng khiến nhiều người nhầm tưởng là bệnh dạ dày. Sự nhầm lẫn này dẫn đến điều trị sai cách, kém hiệu quả và tăng nguy cơ phải cắt túi mật.

Những triệu chứng sỏi mật dễ gây nhầm lẫn

Có 2 triệu chứng rất dễ khiến người bệnh và thầy thuốc nhầm lẫn bệnh sỏi mật và dạ dày:

1. Đau bụng

Sỏi mật thường gây đau bụng ở vùng hạ sườn phải, nhưng cũng không ít trường hợp cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị (vùng bụng trên rốn và phía dưới xương ức) tương tự bệnh dạ dày. Hai khu vực này cũng khá gần nhau nên càng dễ gây nhầm lẫn.

Đau bụng là triệu chứng sỏi mật hay bị nhầm thành bệnh dạ dày

Đau bụng là triệu chứng sỏi mật hay bị nhầm thành bệnh dạ dày

Cơn đau sỏi mật thường xuất hiện sau các bữa ăn, đặc biệt khi ăn nhiều dầu mỡ. Tùy theo vị trí sỏi mà tính chất cơn đau sẽ khác nhau:

  • Sỏi túi mật: Khi viên sỏi kẹt trong cổ túi mật, người bệnh thường đau bụng dữ dội từng cơn. Nếu sỏi gây viêm túi mật, ngoài đau bạn có thể bị sốt, ớn lạnh, buồn nôn...
  • Sỏi trong gan hoặc ống mật chủ: Người bệnh đau quặn vùng hạ sườn phải, lan ra vai phải hoặc sau lưng, vùng thượng vị.

Để giảm đau và bào mòn sỏi mật, bạn có thể áp dụng các giải pháp trong bài viết: Tổng hợp cách trị sỏi mật tại nhà. Chủ động điều trị sớm sẽ giúp bạn giảm nguy cơ phải phẫu thuật cắt túi mật.

2. Rối loạn tiêu hóa

Đây cũng là một triệu chứng sỏi mật rất dễ nhầm với bệnh dạ dày. Nguyên nhân là do sỏi cản trở dòng chảy dịch mật xuống đường tiêu hóa, gây đầy trướng, khó tiêu, chán ăn, sợ mỡ. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường xuất hiện sau bữa ăn, một số người còn có thể bị buồn nôn và nôn ói.

Phân biệt triệu chứng sỏi mật và bệnh dạ dày

Siêu âm là cách tốt nhất để xác định chính xác bệnh sỏi mật hay bệnh dạ dày

Siêu âm là cách tốt nhất để xác định chính xác bệnh sỏi mật hay bệnh dạ dày

Cách tốt nhất để chẩn đoán sỏi mật và phân biệt với bệnh dạ dày là siêu âm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dự đoán dựa trên những khác biệt về triệu chứng.

Ngoài vị trí đau không giống nhau (sỏi mật đau vùng hạ sườn phải, bệnh dạ dày đau vùng thượng vị), cơn đau do sỏi mật có thể xuất hiện kèm với các triệu chứng khác như:

  • Sốt vã mồ hôi hoặc ớn lạnh: Người bệnh có thể sốt cao 38 - 39 độ hoặc sốt nhẹ kèm vã mồ hôi hoặc ớn lạnh do bị viêm đường mật, túi mật.
  • Vàng da và vàng mắt: Đây là biểu hiện của tắc mật. Mức độ vàng da ở mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ tắc mật. Đi kèm với đó là các triệu chứng khác như đi ngoài phân trắng, ngứa da.

Phương pháp điều trị bệnh sỏi mật hiệu quả

Ngay khi nhận biết những triệu chứng sỏi mật, bạn cần tìm cách giảm bớt cơn đau và chủ động điều trị bệnh sỏi mật trước khi gặp các biến chứng nguy hiểm hơn.

Cách làm giảm cơn đau sỏi mật tạm thời

  Chườm ấm sẽ giúp bạn giảm cơn đau sỏi mật tạm thời

Chườm ấm sẽ giúp bạn giảm cơn đau sỏi mật tạm thời

  • Chườm ấm bụng: Hãy đặt túi giữ nhiệt hoặc chai nước ấm lên vùng bụng bị đau và xoa nhẹ nhàng. Sức nóng sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau.
  • Uống nước hoa quả: Các loại thức uống giàu vitamin này không những tốt cho sức khỏe mà còn rất ngon miệng, giúp làm tinh thần bạn phấn chấn hơn, dịu đi cơn đau do sỏi mật.

Các biện pháp tạm thời chỉ giúp bạn giảm đau trong một thời gian ngắn. Muốn ngăn cơn đau sỏi mật lặp lại hoặc trở nặng, bạn cần các giải pháp dài hạn hơn. Bạn có thể đọc thêm cách làm tan sỏi mật không phẫu thuật - đây là kinh nghiệm thực tế mà nhiều người bệnh đã áp dụng thành công.

Giải pháp dài hạn giúp loại sỏi mật

Sỏi mật khó điều trị và hay tái phát. Nếu sỏi mật đã gây biến chứng với các triệu chứng nghiêm trọng, bạn sẽ cần phẫu thuật lấy sỏi hoặc cắt túi mật. Nhưng nếu sỏi chưa gây biến chứng thì việc kết hợp chế độ ăn lành mạnh, sử dụng thuốc điều trị (nếu được chỉ định) và kết hợp sản phẩm hỗ trợ bài sỏi mật như TPCN Kim Đởm Khang được coi là chiến lược dài hạn.

Dù đóng vai trò hỗ trợ nhưng TPCN Kim Đởm Khang đã được chứng minh lâm sàng có hiệu quả bài sỏi mật, dùng tốt cho cả người viêm đường mật, viêm túi mật, người hay bị tái phát sỏi, người bị tăng men gan, gan nhiễm mỡ, ăn uống khó tiêu do ứ mật.

Nhận diện sớm các triệu chứng sỏi mật là bước đầu tiên để bạn tăng cơ hội loại sỏi sớm, tránh phải phẫu thuật. Nếu gặp phải các triệu chứng mơ hồ như đầy trướng, khó tiêu, buồn nôn, lợm giọng, chán ăn, sợ mỡ hãy liên hệ với chúng tôi 0963.022.986 để được chuyên gia hỗ trợ.

Lan Anh - Theo Hellobacsi

TAGS: