Từ bỏ ngai vàng cao quý để làm sư, để rồi gặp họa sát thân: Hé lộ nguồn gốc sâu xa của phiền não

( PHUNUTODAY ) - Từ bỏ ngai vàng để làm sư, để rồi gặp họa sát thân. Trong cuộc sống, chúng ta phiền não là do quá mải ganh đua, hiếu thắng, tranh đoạt với người khác.

Quyết định bất ngờ của 1 vị vua luôn sống trong xa hoa

Một lần, Phật Tổ đi hóa duyên tại Shravasti,vương của vua Shron, một người hiếu thắng, cực đoan, ăn chơi vô độ. Hay tin Phật Tổ ghé qua nơi này, đức vua bèn đích thân đến gặp, quỳ phục dưới chân, cung kính: "Thưa Phật Tổ, con muốn trở thành một nhà sư." Phật Tổ chỉ mỉm cười nói: "Bệ hạ hãy dành thời gian suy nghĩ kỹ, không nên vội vàng". 

Tuy nhiên, vì bản chất hiếu thắng, cực đoan đã ăn sâu vào máu, đức vua vẫn nằng nặc kiên quyết: "Ta đã nói là làm, ngay lúc này, ta sẽ trở thành nhà sư". Cả vương quốc đều kinh ngạc tột độ, duy chỉ có một người vẫn bình tĩnh, đó là Phật Tổ.

5

Quyết tâm ngút trời đánh bại Phật Tổ

Mỗi ngày, các nhà sư chỉ ăn 1 lần, thì vua Shron 2 ngày mới ăn 1 lần. Ông ta còn dùng chân trần dẫm lên gai nhọn, khiến chân chảy máu ròng ròng.  Thậm chí, ông ta còn không mặc áo, để mặc bản thân bị thiêu đốt dưới cái nắng chói chang.

Vua Shron có một quyết tâm, là hạ gục toàn bộ những vị cao  tăng đắc đạo trong vương quốc, thậm chí là Phật Tổ. Ý chí ngút trời này đã làm lay động ý chí của một vài nhà sư non trẻ. Vì Shron làm những việc mà Phật Tổ không dám làm. 

Cái kết bi kịch của vị vua hiếu thắng

phat vui (2)

Sau 6 tháng, vua Shron từ một thanh niên hào hoa, phong độ, đã chẳng khác gì một ông lão gầy gò, khắc khổ. Thậm chí, ông ta không thể ngồi dậy được nữa, phải nằm bất lực trên giường. Nghe tin, Phật Tổ tới thăm vua Shron, nhưng không phải hỏi thăm bệnh tình của ông ta.

Ngài hỏi: "Nghe nói, trong vương quốc này, không ai chơi đàn sita giỏi bằng bệ hạ. Vậy theo bệ hạ, khi dây đàn quá căng, thì nhạc có hay được không?" Vua Shron thều thào đáp: "Sẽ chẳng có giai điệu nào cả, nếu dây đàn quá căng thì sẽ đứt".

Phật Tổ hỏi tiếp: "Nếu dây đàn quá giãn thì sẽ thế nào?" Vua Shron thật thà trả lời: "Ngài hỏi hạ, quá giãn cũng không thể thành tiếng".

Phật Tổ tiếp tục: "Vậy thế nào mới tấu được những bản nhạc hay?" Vua Shron tự tin: "Dây đàn không được quá căng, quá giãn. Chỉnh dây là cả một nghệ thuật".

Đến lúc này, Phật Tổ mới đi vào trọng tâm: "Ta đã hỏi xong rồi. Bệ hạ nên nhớ, cuộc đời cũng như việc chơi đàn. Nếu quá giãn, sẽ thất bại. Nếu quá căng, sẽ không thể thành công. Cân bằng mới có thể suy nghĩ thấu đáo. Xưa nay, cực đoan, hiếu thắng luôn là nguồn gốc của mọi phiền não, khiến con người ta mù quáng, đánh mất giá trị của bản thân mình". 

Nguồn gốc của phiền não dưới góc nhìn Phật Giáo

phat viec khong nen giup 2

Trong cuộc sống, chúng ta phiền não là do quá mải ganh đua, hiếu thắng, tranh đoạt với người khác. Đôi khi, chỉ một lợi ích nhỏ nhoi cũng khiến tâm tư ta bất an, kẻ khác hơi ta một ly cũng khiến ta mất ăn mất ngủ. Thế nên, nếu biết nhu cương linh hoạt, buông bỏ dục vọng, tôn trọng thế gian, mở rộng tấm lòng, thì tâm trí mới có thể tự tại, thăng hoa. Cực đoan cố chấp, sẽ lãng quên những xúc cảm tươi đẹp, không hiểu được giá trị đích thực của yêu thương, muôn đời bị chôn vùi trong phiền não.