Uống nước vào 5 thời điểm này chính là tự đầu độc cơ thể, chớ dại mà làm theo

( PHUNUTODAY ) - Uống nhiều nước tốt cho cơ thể nhưng nếu uống không đúng cách và không đúng thời điểm sẽ khiến bạn gặp rắc rối đấy.

1. Uống nước trong khi ăn

Uống một cốc trước khi ăn giúp bạn thấy no bụng nhanh hơn, nên sẽ ăn ít đi. Nhưng uống quá nhiều nước trước hoặc trong suốt một bữa ăn quá nhiều, điều này khiến bụng bị khó chịu.

Uống nước liên tục trong bữa ăn khiến cơ thể sẽ không phân hủy được các thực phẩm đã nạp vào mà biến thành chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, khi đang ăn thì nên tránh uống nước trong lúc đang ăn để không gây hại đến hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, uống quá nhiều nước sau khi ăn no cũng khiến có bộ phận tiêu hóa cảm thấy khó chịu.

uong-nuoc

2. Khi cơ thể đã đủ nước

Ai cũng biết thiếu nước khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt quệ, dễ dấn đến tử vong. Nhưng bạn có biết, việc uống quá nhiều nước cũng có tác hại tương tự. Khi cơ thể được cung cấp quá nhiều nước, nồng độ natri trong máu sẽ bị hạ thấp bất thường gây nên hiện tượng hạ natri máu.

Nó có thể gây ra trạng thái buồn nôn, nôn, co giật và thậm chí dẫn đến hôn mê và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong chỉ trong vòng vài giờ.

Hạ natri máu khi không gây tử vong cũng có thể gây hại cho gan, thận, tim, hoặc tuyến yên.

3. Khi nước tiểu màu vàng nhạt

Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt, điều đó có nghĩa là cơ thể đang đủ nước và bạn không cần uống nữa.

Nước tiểu trong suốt báo hiệu bạn đã uống nhiều nước. Lúc này, bạn nên cắt giảm lượng nước nạp vào cơ thể, không nên uống thêm nữa.

Nước tiểu màu vàng sậm cho biết bạn đang thiếu nước. Tuy nhiên, màu của nước tiểu cũng có thể sậm hơn bình thường khi bạn uống một loại thuốc hoặc ăn một loại thực phẩm nào đó.

uong-nuoc-02

4. Khi đang tập luyện căng thẳng

Khi tập luyện nặng, nhiệt độ cơ thể tăng cao, tạo ra cảm giác nóng nực. Tuy nhiên, việc uống nước làm mát lúc này khiến bạn đứng trước nguy cơ rối loạn cân bằng điện giải với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Bên cạnh đó còn gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim. 

Các chuyên gia khuyến cáo người tập luyện nên uống nước như sau:

- 1-2 giờ trước luyện tập, uống 450-600 ml.

- 15 phút trước khi tập, uống 250-300 ml.

- Trong lúc luyện tập, uống khoảng 250 ml mỗi 15 phút.

5. Khi ăn đồ cay

Cảm giác nóng rát khi ăn đồ cay do phân tử tên capsaicin gây ra. Do cùng tính chất phân cực, nước không giúp giảm cay mà ngược lại còn khiến capsaicin phát tán khắp miệng và ống dẫn thức ăn, kết quả tình trạng còn tồi tệ hơn. Để bớt khó chịu, bạn hãy chọn uống sữa là chất lỏng ít phân cực hơn nước.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn