Uống thuốc giảm cân tùy tiện, hậu quả khôn lường

( PHUNUTODAY ) - Vì muốn giảm cân nên chị H. đã dùng thuốc và bị suy thận, suy gan. Sau khi điều trị tích cực, thận của cô không thể phục hồi lại được.

Thực tế, đã có rất nhiều người, đa số nữ giới tìm đến tôi để cầu cứu sau một thời gian dài sử dụng thuốc giảm cân cấp tốc. Họ thường rơi vào hai trường hợp, thứ nhất chỉ giảm được cân trong thời gian đầu, sau đó cân nặng chững lại. Trường hợp còn lại giảm cân tốt nhưng cơ thể lỏng lẻo, chảy xệ. Họ đều có điểm chung sau khi uống thuốc giảm cân là cơ thể mệt mỏi, uể oải, ngủ không ngon, ăn không ngon miệng, stress nặng.

Nói tới trường hợp dùng thuốc giảm cân phải nhắc tới chị H quê ở Bình Phước, chị vì luôn mặc cảm vì cân nặng của mình nên cô gái 22 tuổi, đang làm công nhân ở Bình Dương đã dùng thuốc giảm cân. 

Chị vốn cao 1,5 mét nhưng H nặng tới 60 kg. Ước mơ giảm cân khiến H. thôi thúc mua thuốc giảm cân. Khi đó H. mua chung với bạn gói thuốc giảm cân 250 viên với giá 500 nghìn đồng. Nhưng cô gái này không biết đây là thuốc gì chỉ được hứa rằng uống vào sẽ giảm cân, đẹp da.

Khi uống thuốc, H. nhận thấy mình đi tiểu nhiều hơn và thực tế chị đã xuống được 6 kg. Nhưng sau đó cô thấy người mệt mỏi nhiều lúc hụt hơi không muốn làm việc gì, chân phù. 

Lúc này chị đã tới bệnh viện kiểm tra và bác sĩ cho biết H. bị suy thận, suy gan. Sau khi điều trị tích cực, thận của cô không thể phục hồi lại được.

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ

Liên quan tới vấn đề này bác sĩ chuyên khoa thận tiết niệu Nguyễn Quang Cừ - Bệnh viện Đa khoa An Việt, đánh trúng vào tâm lý của nhiều người muốn giảm cân, thời gian gần đây có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo giảm cân bán tràn lan trên mạng xã hội.

Theo đó bác sĩ Cừ cho biết, những sản phẩm này thường chưa qua kiểm chứng chủ yếu chị em tin vào lời quảng cáo. Khi sử dụng thuốc giảm cân gây lợi tiểu hoặc gây tiêu chảy khiến cân nặng được ép xuống nhanh hơn.

Bên cạnh đó bác sĩ Cừ cho biết những thuốc này nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng tới cầu thận, ống thận và những người có sẵn bệnh lý về thận trước đó có nguy cơ hỏng thận vĩnh viễn vì trên nền suy thận cấp có thể chuyển thành suy thận mãn do tác động của thuốc giảm cân.

Bác sĩ Cừ cho biết thông thường những bệnh nhân bị suy thận cấp nếu sau điều trị 6, 7 ngày chức năng thận có thể khôi phục, lượng nước tiểu trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị các bệnh lý khác đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm thận nhưng không biết thì suy thận cấp sẽ là bước đệm dẫn đến suy thận mãn.

Theo bác sĩ Nguyễn Cao Luận – Nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo, bệnh viện Bạch Mai phần lớn chất khi vào cơ thể được chuyển hóa tại gan trước khi được đào thải qua đường mật hoặc qua thận. Những chất trong sản phẩm thực phẩm chức năng chưa rõ chất gì nhưng có thể đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, hoặc gặp một chất khác tại ống thận, một số thuốc trở thành chất gây độc cho thận. Nó có thể gây độc cho thận ở các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, bệnh có thể cấp tính nhưng cũng có thể mạn tính.

Với những trường hợp suy thận do thuốc giảm cân chắc chắn gan cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt với những người chức năng thận suy giảm. Vì vậy khi sử dụng bất cứ sản phẩm gì kể cả là thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ Cừ nhấn mạnh việc giảm cân được thực hiện tốt nhất dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Ngoài ra, đối với những người không bao giờ tập thể dục, nếu muốn giảm cân thông qua tập thể dục, phải tuân thủ thể dục mức độ luyện tập từ chạy bộ 30-40 phút trong một thời gian ngắn, và sau đó chuyển dần sang các hoạt động nặng hơn như chạy bộ, đạp xe, bơi lội...Bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải khi tập luyện.

Khi nào nên giảm cân?

Bạn cần giảm cân khi cân nặng vượt quá giới hạn. Để biết bản thân có nên giảm cân hay không, ta có thể dùng cách tính chỉ số BMI (Body Mass Index). Thông qua chỉ số này, bạn có thể biết chính xác mình đang mắc bệnh béo phì, thừa cân hay suy dinh dưỡng.

Chỉ số BMI của bạn được tính như sau: BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

- Trọng lượng cơ thể: tính bằng kg

- Chiều cao x chiều cao: tính bằng m

Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân:

- Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18,5

- Chuẩn: BMI từ 18,5-25

- Thừa cân: BMI từ 25-30

- Béo - nên giảm cân: BMI 30- 40

- Rất béo - cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Nếu chỉ số BMI của bạn dưới 25 (đối với nữ), mục tiêu nên giảm mỡ, không phải giảm cân. Trường hợp này thường gặp rất nhiều ở nữ giới, lượng mỡ cao và lượng cơ thấp khiến bạn nhìn béo, sồ sề. Giải pháp cho bạn là tăng lượng cơ để vóc dáng săn chắc hơn.