Nấu cơm đừng chỉ cho nước, thêm 1-2 giọt chanh cơm trắng thơm dẻo, hạt căng bóng
Mùa hè nóng nực là khi chanh được sử dụng nhiều để giải khát và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, sắc đẹp với hương vị đặc trưng, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Đặc biệt, sử dụng chanh mỗi ngày để chăm sóc da (giúp ngăn ngừa lão hóa sớm) và tăng đề kháng phòng chống bệnh tật. Ngoài tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe chanh còn có nhiều công dụng bất ngờ trong đời sống thường ngày mà có thể bạn chưa biết.
Chỉ với một quả chanh tươi bạn có thể sử dụng trong nấu ăn. Cụ thể, muốn cơm ngon hơn, bạn cũng cần có những mẹo nhỏ nhất định. Một trong số đó là vắt chanh vào nồi cơm. Đầu tiên, bạn vo gạo, sau đó cho gạo vào nồi với một lượng nước phù hợp nhất và bấm nút hoặc bật chế độ nấu là xong.
Với mẹo hay này nhiều người nghe có vẻ hơi lạ, bởi vì chanh có vị chua sẽ làm cơm bị chua theo. Tuy nhiên, thực tế thì lượng nước cốt chanh cho vào cơm rất ít nên không thể làm cơm bị chua. Do vậy chỉ vài giọt chanh sẽ giúp cơm thơm hơn, tơi mềm, dễ xới lại trắng tinh và bắt mắt.
Dưới đây là cách nấu cơm mà vẫn đảm bảo được độ ngon và giữ được chất dinh dưỡng của cơm.
- Nên vo gạo đúng cách: Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, chính vì vậy bạn không nên vo quá kĩ. Bạn chỉ nên vo gạo qua 1-2 lần nước để bỏ đi bụi bẩn.
- Biết cách cho nước nóng khi nấu cơm: Thực tế nấu cơm cho nước nóng là cách nấu khoa học nhất. Lý do là bởi khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon. Ngoài ra, cũng một nào đó tiết kiệm được năng lượng điện tiêu hao trong quá trình nấu cơm.
- Cân bằng lượng nước vừa đủ: Bạn nên đổ nước sao vừa đủ để ăn cơm vừa dẻo ngon tuy dễ nhưng không phải ai cũng làm được. Tùy vào mỗi loại gạo sẽ phù hợp với lượng nước khác nhau. Vì thế, khi bạn mua gạo về cần nấu thử trước, với 500g gạo bạn nên đổ 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần dần cho phù hợp với thực tế.
- Hạn chế mở nắp khi nấu cơm: Mở nắp nhiều lần sẽ làm giảm nhiệt độ và làm mất hơi nước, khiến cơm bị thiếu nhiệt và khó chín hơn. Hãy chỉ mở nắp khi cần kiểm tra hoặc khi cơm đã chín. Khi mở nắp nồi cơm nhiều lần, hạt gạo tiếp xúc với không khí, sẽ làm phá hủy vitamin trong gạo.
- Ủ cơm thêm 10-15 phút Khi cơm đã chín, nồi cơm điện chuyển sang chế độ làm ấm thì bạn nên để thêm 10 phút như vậy cơm chín đều hơn, hạt gạo dẻo hơn.
Ngoài cho vài giọt chanh, nếu bạn muốn hạt cơm bóng đẹp hơn, bạn thêm chút bơ hoặc dầu oliu vào từ trước khi nấu. Đây là cách người Nhật thường làm để cơm hấp dẫn, ăn ngon miệng hơn.
Ngoài ra, bạn có biết việc bỏ thêm một chút muối có thể giữ cho cơm lâu thiu hơn? Thậm chí ngay cả khi thời tiết nắng nóng, muối vẫn có thể bảo quản cơm mà không cần bỏ vào tủ lạnh.
Một số công dụng khác của quả chanh
- Làm sạch nhanh: Để làm sáng những chiếc chảo nhôm xỉn màu, hãy cắt đôi một quả chanh và chà xát mặt cắt lên mặt trong và mặt ngoài của chảo sau đó rửa sạch và lau khô bằng khăn mềm.
- Loại bỏ vết ố vàng ở quần áo: Để loại bỏ vết bẩn trên quần áo bạn nên trộn một phần muối nở, một phần nước cốt chanh và một phần nước. Dùng bàn chải lông mềm để thoa dung dịch lên vết bẩn và để hỗn hợp ngấm trong ít nhất 30 phút. Giặt như bình thường.
- Đuổi côn trùng: Một số loại côn trùng như nhện, kiến và bọ chét rất nhạy cảm với mùi, và chúng không thích mùi chanh. Do đó, muốn đuổi chúng ra khỏi nhà bạn chỉ cần vắt nước chanh hoặc để những dải vỏ chanh trên bệ cửa sổ, ngưỡng cửa và dọc theo ván chân tường để ngăn côn trùng này xâm nhập.
- Khử mùi hôi ở cống hiệu quả: Đun sôi nước với nước cốt chanh và đổ xuống cống để khử mùi hôi.