Vụ gom 620 kg khẩu trang đã sử dụng: Lời khai bất ngờ của đối tượng

( PHUNUTODAY ) - Tin mới nhất vụ nam thanh niên thu gom 620 kg khẩu trang đã sử dụng ở Sóc Sơn lại thay đổi lời khai, cho rằng gom khẩu trang từ Thái Nguyên chứ không phải Vĩnh Phúc.

Đối tượng gom 620kg khẩu trang đã sử dụng khai gì?

Thông tin trên Báo Giao thông, sáng 24/2, lãnh đạo Công an huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) cho biết, đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc gom 620 kg khẩu trang đã sử dụng về cất giấu tại một căn nhà thuê trên địa bàn.

Ngôi nhà cất giấu 620 kg khẩu trang đã qua sử dụng nằm ở thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn. Chủ ngôi nhà là một người phụ nữ trú tại địa bàn, nhưng ngôi nhà này đã được chủ nhà cho Nguyễn Minh Nguyên (SN 1996, trú tại Tân Thành, xã Thành Công, Tx. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) thuê lại.

khau-trang

Ban đầu, tại cơ quan công an, Nguyên khai nhận nhận thu gom 620 kg khẩu trang trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. “Tuy nhiên, qua công tác đấu tranh khai thác, Nguyên lại thay đổi lời khai, nói rằng số khẩu trang này không phải Nguyên thu gom trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mà mua thu gom trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”, lãnh đạo Công an huyện Sóc Sơn thông tin.

Hiện cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. 

Đối tượng gom 620kg khẩu trang cũ có thể bị phạt như thế nào?

Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Theo luật sư Thơm, trong thời gian gần đây, lợi dụng tình hình xuất hiện dịch Covid- 19 rất nguy hiểm, cả nước đang tập trung phòng dịch, đảm bảo đời sống sức khỏe cho nhân dân, đã có một số đối tượng thu gom khẩu trang đã qua sử dụng, nhằm mục đích bán trục lợi. Đây là hành vi vô đạo đức và cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo điều tra ban đầu cho thấy, đối tượng Nguyên đã có hành vi thu mua khẩu trang từ khu vực Phúc Yên, Vĩnh Phúc rồi mang về cất giấu tại thôn Đa Hội thì bị Cơ quan Công An Huyện Sóc Sơn bắt quả tang với số lượng 620kg.

"Xử lý như nào đối với đối tượng Nguyên về hành vi thu gom hơn 600kg khẩu trang thì cần đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, để xử lý về hình sự cần thỏa mãn cấu thành tội phạm tương ứng được quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017", luật sư Thơm nói.

Theo quan điểm của Luật sư, do đối tượng chưa tiêu thụ số khẩu trang này ra thị trường, chưa phát sinh bị hại bị thiệt hại về vật chất nên không có căn cứ xử lý tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 hoặc tội Lừa dối khách hàng theo Điều 198 BLHS.

Do đó, hành vi của đối tượng chỉ mới ở giai đoạn thu gom khẩu trang đã qua sử dụng, nên chưa thỏa mãn dấu hiệu tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả theo Điều 192 BLHS.

Đối với hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS, cơ quan điều tra cần giám định 620kg khẩu trang có chứa dịch bệnh hay không? Đây là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên buộc phải có hậu quả làm cho người khác bị lây dịch bệnh.

Nghĩa là, với số khẩu trang thu gom đã qua sử dụng, đối tượng đã làm cho người khác bị lây dịch bệnh nguy hiểm. Nếu số khẩu trang này có dịch bệnh thì chính đối tượng sẽ là người đầu tiên bị lây nhiễm.

"Về nguyên tắc, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hành vi thu gom 620kg khẩu trang qua sử dụng của đối tượng nếu không đủ căn cứ xử lý hình sự thì cũng cần thiết xử lý bằng biện pháp hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Theo điểm b, Khoản 6, Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, đối với hành vi vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường không đến điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý chất thải theo quy định", luật sư Thơm nói thêm.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/vu-gom-620-kg-khau-trang-da-su-dung-loi-khai-bat-ngo-cua-doi-tuong-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc