Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Tiết lộ kế hoạch của nhóm nghi can

( PHUNUTODAY ) - Sau gần 9 tháng Công an tỉnh tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận điều tra vụ nữ sinh giao gà bị bắt cóc, hãm hiếp rồi giết hại.

Theo kết luận điều tra Công an tỉnh Điện Biên ban hành sáng nay (23/10), nguyên nhân dẫn tới cái chết của nữ sinh Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997) xuất phát từ việc nợ nầm giữa bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Duyên) và nhóm bị can.

Bắt cóc con gái để đòi mẹ trả 300 triệu

Năm 2019, Vì Văn Toán (37 tuổi) mãn hạn tù về tội ma túy. Ngày 31/1/2019, Toán ra chợ Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ gặp bà Hiền. Toán đòi 300 triệu đồng mà bà Hiền mua 2 bánh heroin của Toán trước khi anh ta bị bắt. Tuy nhiên, bà Hiền từ chối trả số tiền này.

Ngày 1/2, Toán gặp Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công. Đối tượng Toán đã nhờ Hùng, Công giúp đòi tiền bà Hiền. Khi đó, Công tiết lộ bà Hiền cũng đang nợ anh ta 30 triệu tiền mua ma túy nhưng chưa trả. Hùng và Công thống nhất giúp Toán đòi nợ với mức tiền công 50 triệu.

Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, Toán đi xe đón Hùng lên nhà Công và gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả. Cả 6 đối tượng là lên kế hoạch bắt có con gái bà Hiền gây sức ép bắt trả tiền.

Nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Khoảng 18h ngày 4/2/2019 (tức 30 Tết Kỷ Hợi), Vương Văn Hùng ra chợ Mường Thanh mua 4 con gà của chị P.. Trong thời gian chờ mổ gà, Hùng bắt chuyện với nạn nhân Cao Mỹ Duyên bán gà bên cạnh chỗ chị P. rồi lấy số điện thoại của Duyên và hẹn sẽ gọi để mua thêm gà.

Khoảng 18h40, Hùng gọi điện cho Duyên đặt 10 con gà và yêu cầu giao đến một căn nhà hoang ở khu vực C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Tại đây, Công cùng với Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng đã phục sẵn ở đó để không chế cô gái.

Đến căn nhà hoang, Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh. Do không tìm được địa điểm để giam giữ nạn nhân, nhóm bị can đã đưa Duyên lên thùng xe tải và chở về nhà Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Nạn nhân bị đưa vào phòng ngủ của Công trói lại.

Sau khi Duyên đi khoảng 2 tiếng, gia đình đã nhiều lần gọi điện nhưng không thấy con gái trả lời. Sau đó, điện thoại cũng bị tắt. Gia đình đã đến cơ quan công an trình báo.

Từ tối 30 Tết (4/2/2019) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nữ sinh tại nhà anh ta. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết hành vi đồi bại của chồng cùng các bị can khác nhưng không tố cáo.

Chiều mùng 2 Tết, Công đến nhà Toán thì gặp Vương Văn Hùng và Cầm Văn Chương ở đó. Hai đối tượng này cho biết bà Hiền vẫn quyết không trả tiền.

Sau đó, thấy sức khỏe Cao Mỹ Duyên quá yếu, cả nhóm lên kế hoạch sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Sau khi giấu thi thể Cao Mỹ Duyên xong, các bị can về nhà ăn Tết bình thường. Toán và Công dặn cả nhóm khi không an hỏi thì không được nói linh tinh, ai bị bắt người đấy tự chịu. Bên cạnh đó, Công bảo vợ giả vờ tình cờ lên nhà hoàng và phát hiện ra thi thể Duyên rồi báo cho hàng xóm cùng cơ quan chức năng để đánh lạc hướng điều tra.

Khởi tố 9 bị can có liên quan đến vụ án

9 đối tượng trong vụ án bắt cóc, sát hại nữ sinh đi giao gà ở Điện Biên.

9 đối tượng trong vụ án bắt cóc, sát hại nữ sinh đi giao gà ở Điện Biên.

Trong kết luận điều tra ban hành sáng nay, Công an tỉnh Điện Biên đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can với các tội danh: Giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Trước đó, quá trình điều tra từ 17/2/2019 đến ngày 6/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 8 đối tượng ở huyện Điện Biên là:

- Bùi Văn Công (SN 1975; trú tại: Đội 11, xã Thanh Nưa);

- Phạm Văn Nhiệm (SN 1976; trú tại: Đội 19, xã Thanh Nưa);

- Lường Văn Hùng (SN 1991; trú tại bản Na Hý, xã Hua Thanh);

- Lường Văn Lả (SN 1993; trú tại Bản Mển, xã Thanh Nưa);

- Phạm Văn Dũng (SN 1972; trú tại Đội 11, xã Thanh Nưa) 

- Cầm Văn Chương (SN 1974; trú tại Đội 7, xã Hua Thanh;

- Vì Văn Toán (SN 1982; trú tại: Đội 5, xã Thanh Yên);

- Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại: tổ 25, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ).

Ngày 20/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam Bùi Thị Kim Thu (vợ của Bùi Văn Công; SN 1975; trú tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội: Không tố giác tội phạm.

Ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền vì người này có liên quan đến nằm trong đường dây buôn bán ma túy tại địa phương (có cả những người ra tay sát hại Cao Mỹ Duyên). Đường dây buôn bán ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị giết.