Vụ que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B bị cắt đôi: Giám đốc BV Xanh Pôn nói gì?

( PHUNUTODAY ) - Sau cuộc họp ban lãnh đạo, Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn đã đưa ra lý do của việc cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B. Tuy nhiên, phía Sở Y tế Hà Nội không đồng ý với giải trình này.

Mới đây, VTV thực hiện phóng sự phản ánh tình trạng gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quá trình xét nghiệm HIV và viên gan B tại khoa Vi sinh, BV Đa khoa Xanh Pôn.

Theo đó, kỹ thuật viên của khoa Vi sinh đã cắt đôi dụng cụ test nhanh HIV và viêm gan B do Nhật sản xuất trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân. Như vậy, một que thử đáng lẽ ra chỉ sử dụng cho một người đã được tách ra làm hai.

Bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B được kỹ thuật viên khoa Vi sinh của BV đa khoa Xanh Pôn cắt đôi trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B được kỹ thuật viên khoa Vi sinh của BV đa khoa Xanh Pôn cắt đôi trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Sau đó, mẫu máu của bệnh nhân sẽ được nhỏ lên một nửa que thử để làm xét nghiệm. Vì que thử bị cắt đôi nên không đủ diện tích viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc. Khoảng 4 tiếng sau sẽ có kết quả.

Kỹ thuật viên của khoa Vi sinh, BV Đa khoa Xanh Pôn thừa nhận việc cắt que thử diễn ra hàng ngày. Các mẫu thừa do kỹ thuật viên trưởng quản lý nên không biết đi đâu về đâu.

Không những thế, tại BV còn có tình trạng trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân (thường là 4 người) vào một ống nghiệm rồi mới tiến hành xét nghiệm miễn dịch bán tự động. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm máu âm tính thì kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân đều là âm tính và ngược lại.

Các chuyên gia cho rằng, hành vi cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm hay trộn mẫu máu trước khi xét nghiệm là không thể chấp nhận được, có thể khiến kết quả của người bệnh bị sai lệch hoàn toàn.

Liên quan đến vụ việc gian lận xét nghiệm HIV và viên gan B này, BV Xanh Pôn đã quyết định tạm đình chỉ công tác với 3 cán bộ, nhân viên khoa Vi sinh, bao gồm phó khoa, kỷ thuật viên trưởng và một cử nhân xét nghiệm.

Từ chiều đến đêm ngày 9/12, lãnh đạo BV Xanh Pôn cũng đã tổ chức họp để rà soát toàn bộ vụ việc.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn cho biết bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức xét nghiệm HIV và viêm gan B, bao gồm: xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện và test xét nghiệm của công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Đoạn video mà truyền thông phản ánh ghi lại cảnh nhân viên khoa Vi sinh cắt đôi que thử là mẫu test tặng của công ty Lục Tỉnh. Theo đó, ông Hưng cho biết, đây chỉ là xét nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân.

Ông Hưng cho rằng khoa Vi sinh đã nhận mẫu test tặng của hạng nhưng không báo cáo. Việc cắt đôi test để làm thử nghiệm cũng không được báo lên lãnh đạo cấp trên. Do đó, đây là hành vi vi phạm, thử nghiệm không được phép.

Theo báo cáo của khoa Vi sinh, việc cắt đôi que thử mới đưojc thử nghiệm trong 3 tháng nay. Tổng số que đã sử dụng là 40, cắt đôi được 80 thanh. Ngoài ra, khoa được tặng 2 hộp test kit để thử nghiệm và cũng chỉ test thử với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm chuẩn nhưng còn dư huyết thanh.

Về việc trộn mẫu máu của bệnh nhân để xét nghiệm, giám đốc bệnh viện khẳng định không hề có chuyện như vậy. Bởi khi trộn chung các mẫu máu không tiết kiệm được hóa chất. Hóa chất thừa cũng không thể bán ra ngoài. Do đó, việc trộn mẫu máu với mục đích tiết kiệm hóa chất rồi bán ra ngoài là không có.

Tuy nhiên, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay phía sở chưa chấp nhận giải trình của BV Đa khoa Xanh Pôn và yêu cầu phải làm rõ, xử lý nghiêm khắc.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/vu-que-thu-xet-nghiem-hiv-va-viem-gan-b-bi-cat-doi-giam-doc-bv-xanh-pon-noi-gi-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền