Xuất hiện lăng mộ của thái giám, hoàng đế Thanh triều Khang Hi cũng phải cung kính vái lạy

( PHUNUTODAY ) - Việc Hoàng đế tế bái một thái giám của tiền triều là việc cực kỳ hiếm gặp trong lịch sử, mà nhà Thanh làm như thế cũng đều có lí do của nó.

Thái giám chính là người "khuyết thiếu, không hoàn hảo" trong thời cổ đại, họ không thể được chôn cất trong Hoàng lăng nghiêm trang, thần thánh. Vậy mà trong Hoàng lăng nhà Minh lại có một lăng mộ của Thái giám, tên ông là Vương Thừa Ân.

Vương Thừa Ân là ai?

Chuyện về Vương Thừa Ân là một câu chuyện rất cảm động: Thời nhà Minh có thể coi như là triều đại phát triển thịnh vượng của hoạn quan, trong vương triều này có rất nhiều vị Thái giám nổi tiếng như Ngụy Trung Hiền, Lưu Cẩn…, hơn thế thái giám nhà Minh đa số đều đi con đường giống Triệu Cao của nhà Tần, đều là những thái giám hại nước hại dân, sự sụp đổ của nhà Minh cũng có liên quan không nhỏ với những thái giám này.

Empty

Ban đầu, Vương Thừa Ân đi theo thái giám Tào HóaThuần, đây cũng coi như thầy giỏi có trò hay.

Tào Hóa Thuần là người biết điều và khôn khéo, làm việc hiệu quả chặt chẽ, nên rất được Hoàng đế Sùng Trinh tin tưởng coi trọng, cũng vì vậy nên Tào Hóa Thuần cũng giúp vua Sùng Trinh làm nhiều việc quan trọng.

Sau này khi Tào Hóa Thuần vì sức khỏe suy yếu phải từ chức, nhờ có sự tiến cử của ông nên Vương Thừa Ân bắt đầu bước lên con đường của riêng mình, dĩ nhiên không phụ sự kỳ vọng của Tào Hóa Thuần, Sùng Trinh hoàng đế đã đề bạt Vương Thừa Ân lên vị trí Thái giám ghi chép ở Tư Lễ giám.

Trong chế độ quan lại thời nhà Minh, vị trí Thái giám ghi chép ở Tư Lễ giám là vị trí rất được kính trọng, trong tay có quyền phê hồng tấu chương, cho nên có thể thấy Sùng Trinh hoàng đế rất tin tưởng Vương Thừa Ân.

Vương Thừa Ân trở thành thái giám thân tín của Sùng Trinh hoàng đế khi chỉ mới 27 tuổi, trong tay nắm đại quyền trong triều, có thể hô mưa gọi gió, chỉ cần Vương Thừa Ân nói mấy câu trước mặt Hoàng đế thì quan đại thần cũng gặp tai họa. Nhưng Vương Thừa Ân giỏi ở chỗ ông không phạm vào vết xe đổ của những người đi trước.

Trong lịch sử đã có biết bao người sau khi lên được địa vị cao rồi cũng bất giác mà biến mất, tuy thân là thái giám nhưng Vương Thừa Ân vẫn đối xử khiêm tốn lễ độ với người khác, các đại thần trong triều cũng vì vậy mà khen ngợi ông.

Empty

Quan trọng hơn là, Vương Thừa Ân có tấm lòng trung quân, ông luôn một lòng trung thành tận tâm với Sùng Trinh Đế, cũng chính vì phẩm chất này nên ông được người đời sau tôn trọng.