Tìm kiếm

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh của mẹ Bo

Cập nhật lúc: 07:58 19/03/2012
Cách làm giá đỗ từ đậu xanh của mẹ Bo

(Nấu ăn) - Mỗi lần nhà em có việc gì khoảng mấy mâm cơm, bà ngoại Bo toàn tự kỳ cục làm giá đỗ xanh. Đĩa giá đỗ xanh xào với những cây giá rất mập, không bị bầm giập được cả nhà khen gợi lắm.


Nấu ăn)- Em đã áp dụng làm giá đỗ theo cách này đã khoảng 1 năm nay. Cứ khoảng 1 tháng, em lại làm một vò giá đỗ to và để ăn dần. Cả nhà em ai cũng chuộng và thích ăn món giá đỗ do tay em tự làm.

Hôm qua, bất chợt có bác của Bo lại gọi điện hỏi em về từ đậu xanh hoàn toàn thủ công tại nhà. Vì thế, nhân tiện khi truyền lại kinh nghiệm nhỏ này cho bác của Bo, em cũng xin phép rỉ tai các mẹ khác luôn để mẹ nào cũng tự làm được giá đỗ ngay tại nhà cho bé ăn một cách an toàn.

Ảnh minh họa
Để làm giá đỗ xanh và ngon, các mẹ nên chọn đỗ xanh nguyên vỏ, nhất là bạn nên chọn những hạt đỗ xanh mới với những hạt đều, bóng.

Công dụng lớn nhất khi tự làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà theo biện pháp hoàn toàn thủ công là sẽ giúp cho các mẹ yên tâm toàn tập khi cho cả nhà ăn bởi vì chúng hoàn toàn không có chứa chất kích thích nào cả. Người thân của các chị em có thể ăn thoải mái, vừa ngon lại khá bổ rẻ nữa.

Tự làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà thực ra với những chị em đã làm rồi thì cực kỳ cảm thấy lích kích và khó nhằn. Nhưng nếu chị em nào đã thử làm giá đỗ một vài lần mới thấy chúng khá khá đơn giản, rất dễ làm và làm nhanh chóng. Chả thế mà ngày trước, mỗi lần nhà em có việc gì khoảng mấy mâm cơm, bà ngoại Bo toàn tự kỳ cục làm giá đỗ xanh. Đĩa giá đỗ xanh xào với những cây giá rất mập, không bị bầm giập được cả nhà khen gợi lắm.

Ảnh minh họa
Sau đó mang những hạt đỗ xanh này đi ngâm nước một ngày cho chúng mẩy đều. Lúc này, mới bắt đầu dùng nồi, thùng, xô... có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén.

Khi lấy chồng, nhất là sau khi có con nhỏ, nhiều lúc nhà em ngay gần chợ nhưng chẳng dám chạy ra mua giá đỗ cho con ăn bởi vì sợ có thuốc kích thích, con ăn sẽ không an toàn. Do đó, em lại về bà ngoại Bo và được bà ngoại Bo hướng dẫn dạy cách làm giá đỗ thủ công đấy. Em đã áp dụng làm giá đỗ theo cách này đã khoảng 1 năm nay. Cứ khoảng 1 tháng, em lại làm một vò giá đỗ to và để ăn dần. Cả nhà em ai cũng chuộng và thích ăn món giá đỗ do tay em tự làm.

Nếu mẹ nào có ý định học cách tự làm giá đỗ xanh thì có thể học theo cách của bà ngoại Bo nhé. Để làm giá đỗ xanh và ngon, các mẹ nên chọn đỗ xanh nguyên vỏ, nhất là bạn nên chọn những hạt đỗ xanh mới với những hạt đều, bóng.

Sau đó mang những hạt đỗ xanh này đi ngâm nước một ngày cho chúng mẩy đều. Lúc này, mới bắt đầu dùng nồi, thùng, xô... có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén. Những chiếc nồi, thùng, xô này to hay nhỏ thì còn tùy thuộc vào lượng đỗ bạn làm giá đỗ xanh nhé.

Ảnh minh họa
Trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp đến là lớp đỗ xanh. Cứ thể, bạn cứ trải một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết số đỗ.

Tiếp đến bạn có thể trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp đến là lớp đỗ xanh. Cứ thể, bạn cứ trải một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết số đỗ. Nhưng cần chú ý là lớp lá tre dưới đáy và trên cùng nên trải dày hơn một chút.

Sau khi trải lá tre trên bề mặt xong, bạn có thể dùng những thanh tre nén chặt đỗ nhưng tuyệt đối đừng nén chặt bề mặt quá để khi giá nảy mầm và nở ra chúng có thể tự đẩy. Và mỗi buổi sáng và chiều theo giờ nhất định bạn đổ nước đầy thùng ngâm trong 15 phút. Sau 15 phút ngâm nước trong thùng, bạn có thể gạn sạch nước. Cứ thế giá sẽ mọc dài trong khoảng 3 đến 5 ngày tùy theo thời tiết.

Nếu như những chị em ở thành phố mà không thể kiếm đâu ra lá tre để làm giá đỗ xanh thì bạn có thể thay thế lá tre bằng tro trấu hoặc lấy cát cũng được. Nếu không có cả những nguyên liệu này thì các chị em cũng có thể lấy khăn xô để lót xuống đáy bồn rồi cho tiếp tấm khăn khác. Hoặc nếu không có cả những thanh tre, các chị em cũng có thể lấy một vật nặng đè lên trên nhé.

Ảnh minh họa
Nếu như những chị em ở thành phố mà không thể kiếm đâu ra lá tre để làm giá đỗ xanh thì bạn có thể thay thế lá tre bằng tro trấu hoặc lấy cát cũng được.

Khi làm giá, các chị em nhớ để xô thùng đã nén giá đỗ xanh vào chỗ tối, tránh tuyệt đối việc để ra ngoài ánh sáng. Như vậy giá mới trắng và khi giá bị đội lên sẽ rất thẳng, không bị cong queo xấu xí.

Làm như các của bà ngoại Bo nhà em, đảm bảo chỉ sau 3-4 ngày là các chị em đã có thể có giá ăn rồi. Ăn giá tự làm kiểu thủ công vừa ngon vừa cảm thấy an toàn tuyệt đối các mẹ ạ. Chúc các chị em thành công.

Mẹ Bo

Theo Nguoiduatin
Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.04882 sec| 1925 kb