Tự làm bánh trôi, bánh chay dẻo thơm cho Tết Hàn Thực

( PHUNUTODAY ) - Bây giờ thứ gì cũng sẵn, mua bánh trôi, bánh chay để thắp hương dễ hơn mua rau. Nhưng năm nay bạn hãy thử vào bếp trổ tài với món bánh truyền thống trong ngày tết Hàn Thực (3/3 ÂL) để làm người thân ngạc nhiên nhé!

Bây giờ thứ gì cũng sẵn, mua bánh trôi, bánh chay để thắp hương dễ hơn mua rau. Nhưng năm nay bạn hãy thử vào bếp trổ tài với món bánh truyền thống trong ngày tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) để làm người thân ngạc nhiên nhé!

 

Mặc dù đến ngày này có rất nhiều hàng bánh trôi bánh chay bán sẵn, nhưng năm nay Soju đã lớn, đang tuổi tìm hiểu, học hỏi mọi thứ lạ lẫm xung quanh. Mẹ Soju quyết định tự làm bánh để Soju được xem và biết về những phong tục truyền thống. Không có gì to tát, nhưng được tự tay làm và cho con tham gia cũng là một trải nghiệm thú vị, các mẹ thử xem!

Nguyên liệu:

Bánh trôi

- Ở các chợ vào dịp này thường bán bột sẵn để làm bánh, các mẹ có thể mua luôn cho đỡ một công đoạn xay bột. Bột thường được pha theo tỷ lệ 8 phần gạo nếp, 2 phần gạo tẻ rồi đem xay, ép khô.
- 40g đường phên (mình vẫn hay gọi là mật đó) đã chặt nhỏ.
- Vừng rang chín.

Bánh chay

- Bột cùng loại với bánh trôi
- 1 bát con nhỏ bột sắn dây (có ướp hoa bưởi càng ngon)
- 50g đường phèn
- 150g đậu xanh đã đãi vỏ
- 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm:

Bánh trôi

 

- Trộn bột nếp với nửa thìa nhỏ muối. Đổ từ từ nước ấm, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều, tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước ấm cho phù hợp.
- Dùng tay trộn đến khi hỗn hợp bột mềm, dẻo. Ấn tay vào bột mà không bị dính bột ở tay là được.
- Dùng khăn sạch, hay ni lon sạch, đậy kín, ủ 30 phút đến 1 tiếng để bột nở. Ngắt một cục bột bằng lóng tay cái, dàn đều ra, ấn viên đường vào giữa lòng cục bột. Dùng tay vo tròn viên bánh trôi.
- Đun một nồi nước sôi, nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào. Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị xì nhân ra ngoài.
- Khi bánh chín, bánh sẽ nổi lên trên bề mặt. Vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính chùm.
- Trước khi ăn xếp lên đĩa, rắc vừng lên bề mặt.

Bánh chay

 

- Đậu xanh ngâm trong nước lạnh từ 2 - 3 tiếng. Đổ đậu xanh vào nồi, trộn với muối, hấp chín. Một nửa các mẹ dùng cối giã nhuyễn và vo tròn lại để làm nhân, một phần giữ nguyên để thả lên trang trí.
- Với vỏ bánh chay, bạn làm như phần bánh trôi nhưng bánh chay có phần vỏ lớn gấp đôi bánh trôi. Ấn dẹp miếng bột, cho đậu xanh vào giữa, vo tròn lại. Luộc bánh, sau đó thả vào nước lạnh để không bị dính chùm.
- Bát con sắn dây hòa với khoảng nửa bát con nước lạnh, khuấy đều để bột tan.
- Đun tầm 300ml nước lạnh, đun sôi, thả đường phèn vào. Đường tan, nhanh tay đổ bát sắn dây vào. Dùng muôi khuấy đều để bột sắn chín và sánh lại.
- Tắt bếp, múc từng viên bánh chay vào bát, múc chè chan lên bát bánh chay, rắc đậu xanh nguyên hạt lên mặt bánh để trang trí.

 
  • Mẹ Soju
TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn