10 việc làm vào buổi tối sẽ tốt hơn cho cơ thể nếu bạn làm buổi sáng

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều điều mà chúng ta quen làm vào buổi sáng như tắm, chải tóc, đi bộ,... nhưng nghiên cứu cho thấy rằng sẽ tốt hơn nếu tắm vào buổi tối.

Ăn thịt hoặc phô mai

Nếu bạn không ăn vài giờ trước khi đi ngủ, bạn sẽ không ngủ ngon. Tốt nhất là ăn một ít thịt hoặc phô mai vì cả hai sản phẩm đều chứa rất nhiều protein và tryptophan (axit amin góp phần vào giấc ngủ ngon). Ăn rau quả không phải một thay thế tốt bởi chúng có thể làm mặt bạn bị sưng phù vì chứa nhiều nước.

Bụng đói thường gây mất ngủ và nếu bạn đi ngủ mà không ăn tối, có lẽ bạn sẽ cần một bữa sáng thịnh soạn. Bên cạnh đó, rất khó ngủ khi bụng bạn cứ réo liên tục.

Empty

 Đi bộ

Đi dạo trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn "vượt qua" tất cả những lo lắng trong ngày. Bạn có thể tận hưởng sự tĩnh lặng và suy nghĩ về những điều làm phiền bạn. Ngoài ra, tản bộ buổi tối được chứng minh là tốt cho sức khỏe và giúp đối phó với chứng mất ngủ.

Những ý tưởng mới hoặc các giải pháp phi thường cho các vấn đề có thể đến trong tâm trí của bạn trong khi bạn đi bộ. Đó là lý do tại sao Mark Zuckerberg - người sáng lập Facebook và Jack Dorsey - Giám đốc điều hành Twitter thường đi bộ mỗi buổi tối.

Empty

Nghĩ lại  kế hoạch hành động cho ngày tới

Darren Hardy, tác giả cuốn sách The Compound Effect, cho rằng lập kế hoạch vào buổi tối góp phần giúp cuộc sống của bạn theo quy củ. Chúng ta thường làm việc này vào buổi sáng khi vội vã và kết quả là bạn có thể quên những điều quan trọng hoặc thấy quá tải. Việc lên kế hoạch từ trước giúp bạn có buổi sáng thảnh thơi, hiệu quả hơn. 

Empty

Chuẩn bị quần áo và bữa trưa cho hôm sau

Nếu mọi thứ được chuẩn bị trước, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và không căng thẳng vào buổi sáng. 

Empty

Mở cửa sổ

Cơ thể con người có chứa chất béo trắng. Loại chất béo này xuất hiện ở nơi mà chúng ta không muốn nó xuất hiện nhiều nhất. Nhưng có một loại chất béo khác gọi là chất béo màu nâu. Nó có liên quan đến sự chịu nhiệt của cơ thể và hoạt động như một nguồn năng lượng. Các xét nghiệm khác nhau chứng minh rằng chất béo trắng có thể chuyển thành nâu do tác động của nhiệt độ thấp và giúp cải thiện sự trao đổi chất.

Bạn có thể mở cửa sổ phòng ngủ vào ban đêm để làm mát không khí. Nếu trời lạnh bạn có thể để cửa he hé chứ không nhất thiết phải tự làm mình "đóng băng", chỉ đủ để làm cho chất béo nâu hoạt động nhanh hơn và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, ngay cả khi bạn ngủ.

Empty

Tập yoga hoặc thiền

Chúng ta thường bỏ lỡ các bài tập buổi sáng vì thiếu thời gian. Nhưng buổi tập yoga buổi tối giúp sắp xếp những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta theo trật tự, giảm căng thẳng và chuẩn bị chào đón ngày hôm sau.

Rất nhiều người không thể suy ngẫm vì có quá nhiều tư tưởng tràn ngập trong đầu họ và rất nhiều tiếng ồn xung quanh. Trong trường hợp này, điều quan trọng là tập trung chú ý vào nhận thức bên trong của bạn. Nằm xuống, nhắm mắt lại, và suy nghĩ về từng phần của cơ thể: tập trung vào nó và thư giãn. Giấc ngủ sẽ kéo đến nhanh chóng sau bài tập này.

Empty

Uống một cốc nước cherry

Nghiên cứu mới của Đại học bang Louisiana (Mỹ) cho thấy 2 cốc nước cherry giúp ngủ thêm 90 phút mỗi đêm. Các chất màu đỏ được gọi là proanthocyanidins trong quả cherry làm giảm sự phá hủy tryptophan (một axit thiết yếu được hình thành từ protein trong quá trình hoạt động của các enzyme thủy phân protein) và giúp nó hoạt động nhiều hơn.

Nếu không thích nước cherry, hãy ăn rong biển trong bữa tối. Theo các nghiên cứu ở Oxford, rong biển chứa rất nhiều axit omega-3 giúp ngủ ngon hơn.

Empty

Tắm nước ấm

Tắm buổi sáng không phải là lựa chọn tốt nhất vì nước nóng thực sự là một trợ giúp đắc lực cho giấc ngủ. Sẽ tốt hơn nếu bạn tắm vào ban đêm vì sự thay đổi trong nhiệt độ cơ thể tạo ra một xung lực trong cơ thể của chúng ta để giấc ngủ kéo đến nhanh hơn. Một bồn nước ấm thực sự là cách tuyệt vời để đối phó với chứng mất ngủ.

Ngoài ra, tắm nước nóng trước khi đi ngủ có rất nhiều lợi ích như: làm dịu thần kinh, làm sạch các lỗ chân lông, ổn định lượng đường trong máu, làm thư giãn cơ, và tất cả những điều này rất quan trọng sau một ngày làm việc căng thẳng.

Empty

Ăn kiwi

Nhiều người thích ăn trái cây vào buổi sáng nhưng có một số loại trái cây mà chúng ta ăn sẽ ngon hơn vào ban đêm như trái kiwi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 2 quả kiwi một giờ trước khi đi ngủ trong suốt một tháng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Vitamin E và C điều chỉnh các kết nối thần kinh trong não sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon lành và sản xuất serotonin tốt cho tâm trạng, bộ nhớ, tiêu hóa...

Đừng thay thế kiwi bằng chanh chỉ vì chúng chua như nhau bạn sẽ thấy nó có tác dụng ngược. Ngoại lệ duy nhất đối với quy tắc này là trừ khi bạn có một tách nước ấm với mật ong và chanh.

Empty

 Chải đầu

sẽ làm sạch các tế bào chết, bụi bẩn và gàu trên da đầu. Khi massage đầu nhẹ nhàng với một chiếc lược mềm sẽ giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến chân tóc. Vào buổi sáng, bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian để gỡ rối và giúp tóc vào nếp.

Empty

Stylist Sam Burnett tuyên bố rằng bạn chỉ cần chải đầu hai lần mỗi ngày là đủ, nếu không tóc sẽ trở nên dầu và dễ gãy. Theo ông, quy tắc "chải đầu 100 lần" là hoàn toàn vô lí.