2 cách bóc vỏ bề bề "nhanh - gọn - lẹ", đảm bảo không nát, không sót thịt

( PHUNUTODAY ) - Bề bề có lớp vỏ ngoài khá cứng. Tuy nhiên, với hai cách làm dưới đây, bạn sẽ dễ dàng lột vỏ chúng mà không làm nát phần thịt.

Cách 1: Sử dụng kéo

Để bóc bề bề không khó. Bạn chỉ lật ngửa bụng bề bề (để úp sẽ bị mềm, khó cắt). Dùng một tay con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc hai hàng chân ở hai bên và cắt phần đuôi. Có thể cắt bỏ phần đầu bề bề nếu muốn.

cach-boc-be-be-01

Bỏ kéo ra và lấy tay bóc lớp vỏ phía trên. Lúc này bạn chỉ cần lấy phần thịt ra để thưởng thức hoặc chuẩn bị để chế biến các món khác.

Cách 2: Sử dụng đũa

Dùng tay bẻ hai chân sát đuôi bề bề. Sau đó cầm một chiếc đũa xiên vào giữa sống lưng bề bề, đặt đũa sát phần vỏ.

cach-boc-be-be-02

Dùng tay lột vỏ từ đuôi đến đầu bề bề là xong. Cách làm này sẽ giúp bạn không bỏ sót phần thịt của bề bề.

cach-boc-be-be-03

Lưu ý khi luộc bề bề

Nên mua những con bề bề còn tươi sống, cầm chắc tay. Khi lật ngửa, thấy có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi bề bề thì đó là con ngon. Bởi chúng là bề bề trứng, chế biến các món luộc, rang đều thơm ngon, bùi và béo.

Bề bề chết giá rẻ hơn nhưng nấu sẽ ngót thịt (do mất nước) và mùi vị cũng không thơm ngon. Khi đi du lịch, nếu muốn mang bề bề về làm quà, bạn có thể luộc sơ rồi ướp lạnh để mang về. Không nên magn bề bề tươi sống. Quá trình vận chuyển không có thiết bị bảo quản sẽ khiến chất lượng thực phẩm giảm rõ rệt.

Bề bề mua về rửa thật sạch với nước sau đó ướp một chút rượu trắng hoặc rượu nấu ăn, hoặc gừng tươi và hành lá trong khoảng 20 phút rồi mới bỏ vào nồi luộc. Cách này giúp bề bề không bị tanh mà lại thơm ngon hơn.

Khi luộc hoặc hấp bề bề, nên dùng nước lạnh và không nên nấu quá lâu. Luộc khoảng 3 phút, rồi om từ 3-5 phút (tùy theo kích thước của bề bề) để các loại gia vị ngấm vào bề bề cho thơm ngon. Bề bề luộc lâu sẽ bị khô thịt, vỏ co lại, không ngon.