2 đặc điểm ở chân chứng tỏ trẻ có chiều cao vượt trội, bố mẹ vào kiếm chứng ngay nào!

( PHUNUTODAY ) - Không hề vớ vẩn đâu nhé, đây chính là 2 đặc điểm chứng tỏ con bạn còn phát triển hơn nữa về thể chất trong tương lai

Bắp chân dài

Chiều dài đầu gối và chiều cao của con có sự liên quan mật thiết đến nhau đấy, bố mẹ ạ. Nếu con có đầu gối dài hơn son với các bé thì đồng nghĩa với việc, lớn lên con sẽ cực kì cao lớn đấy. Xương của những đứa trẻ này mở rộng, kéo dài hoàn toàn và khiến xương của chúng dài hơn.

chan1

Thông thường, cũng có một tỷ lệ nhất định của đùi và bắp chân. Nếu bắp chân của trẻ dài, tỷ lệ đùi cũng tương đối dài, thì tỷ lệ của toàn bộ chân của một đứa trẻ như vậy chắc chắn sẽ không ngắn, chiều cao của trẻ tự nhiên chắc chắn sẽ lý tưởng.

Lòng bàn chân dài và rộng

Bình thường, người cao thường cần bàn chân vững vàng để nâng đỡ cơ thể. Nếu bàn chân của trẻ dài và rộng, trẻ dễ dàng cao lớn hơn trong tương lai. Thông thường, bàn chân chúng ta sẽ ngừng phát triển sau 13 tuổi. Bàn chân của con sẽ bằng 1/7 chiều cao cơ thể (xê xích +- 3 cm). Cách tính chiều cao của con theo công thức sau: Chiều cao người lớn = độ dài bàn chân lúc 13 tuổi (cm) *7 ±3cm.

chan2

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ cũng cần biết rằng, những điều trên chỉ đúng ở mức tương đối. Một số trẻ có thể sẽ cao lớn ngay cả khi chúng không có những đặc điểm trên. Bởi lẽ ngày nay trẻ được đầu tư về dinh dưỡng đầy đủ, tập luyện thể dục thể thao bài bản, điều kiện đều tốt hơn.

Do đó, nếu con không có những đặc điểm trên cũng không cần quá lo lắng. Bạn nên bổ sung cho con chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, khuyến khích trẻ tập luyện thể thao như bơi lội, đu xà đơn, xà kép,... phục vụ tăng trưởng chiều cao.

Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ con bạn đang trong thời kỳ phát triển chiều cao

Thèm ăn và ăn nhiều hơn

Con có dấu hiệu thèm ăn và ăn ngon miệng hơn bình thường, chứng tỏ cơ thể bé đang cần cung cấp dinh dưỡng để phát triển chiều cao và cân nặng mạnh mẽ nhất. Giai đoạn này, cha mẹ nên bỏ sung thêm dưỡng chất cần thiết và một số thành phần có lợi đối với việc phát triển chiều cao của bé.

Ngủ hay đạp chân

Trẻ em trong giai đoạn phát triển chiều cao thường dễ bị rơi vào trạng thái hoạt động trong giấc mơ, như mơ thấy mình đang chạy nhảy, chơi đùa… nên thường có những hành động vô thức là đạp chân hay đá chân, vung tay. Vì vậy, nếu bạn thấy trẻ có những hành động này trong khi ngủ thì tức là trẻ đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh.

Hay kêu đau chân

Đừng quá lo lắng khi con gặp phải tình trạng này, bởi cơ thề đang trong giai đoạn tăng trưởng chiều cao nhanh nhất. Lúc này, hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn và tác động mạnh đến các khớp xương. Các khớp xương phát triển dài ra có thể xuất hiện các cơn đau nhẹ, tê buồn ở chân, nhất là vào buổi tối.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ kêu đau nhiều, đau liên tục thì phụ huynh cần đưa bé đi khám để phòng ngừa nguy cơ thiếu canxi hay gặp một vấn đề gì đó về xương khớp.