3 cách thu phục lòng người giúp sự nghiệp hưng thịnh, phú quý trọn đời viên mãn

( PHUNUTODAY ) - Mối quan hệ giống như một bệ đỡ trên còn đường thăng tiến sự nghiệp. Cố nhân dạy ở đời có 3 cách thu phục lòng người, giúp sự nghiệp hưng thịnh, phú quý trọn đời viên mãn.

Nói lời hay

Cổ nhân có câu: “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”. Lời nói có sức mạnh ngàn cân, nói điều thiện, lời hay sẽ giúp người khác có động lực đi tiếp. Ngược lại, buông lời dèm pha người khác chẳng khác gì con dao hai lưỡi. Vừa cứa sâu vào trái tim đối phương, vừa tự làm tổn hại đến công đức của mình.

anh 301

Ngôn ngữ, nói lời hay ý đẹp là cách cơ bản nhất trong nghệ thuật thu phục lòng người, tạo được niềm tin và thiện cảm. Người thành công, sở hữu sự nghiệp hưng vượng luôn dùng ngôn ngữ nhu hòa, biết lời nào nên nói lời nào không, người đối thoại là ai, tác động đến sự nghiệp của họ như thế nào. Người có khả năng làm chủ ngôn ngữ sẽ luôn khiến người khác hài lòng, quý mến, dễ dàng kết giao được bằng hữu tốt, giúp sự nghiệp thuận lợi.

Giúp đỡ người khác

Hãy luôn giúp đỡ người khác, có mặt mỗi khi họ cần, khiến cuộc đời họ trở nên tốt đẹp hơn. Con người thường đặt nặng vật chất, cân nhắc thiệt hơn. Cái gì sinh ra lợi lộc thì ham muốn, chỉ biết nghĩ cho mình. Với người khác thì xét nét từng đồng, đặt lên đặt xuống, với tri kỷ, thân quyến ruột thịt cũng không phải là ngoại lệ. Những người như vậy thường đánh giá kẻ hành thiện tích đức là ngu dại mà không biết rằng, người ngu dại lại chính là họ.

anh 210

Người chỉ biết cho mà không biết nhận, sẽ không thể kết giao được mối lương duyên tốt, có thể trợ lực trên con đường phát triển sự nghiệp. Người cho đi mà không thật lòng, luôn tiếc nuối, toan tính, cũng sẽ nhận lại những mối quan hệ lợi ích tạm bợ. Khi không còn giá trị lợi dụng, sẽ mặc nhiên chấm dứt. Người quân tử nếu không có tri kỷ sẽ khó thành đại nghiệp.

Đồng cam những lúc gian truân

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?” Con người ở đời, đừng nghĩ chọn việc nhẹ, khó khăn đùn đẩy cho kẻ khác là thông minh. Thân ai nấy lo, sẽ chẳng thể nhận được sự tin trọng. Cốt ai tự hốt, khi gặp nạn sẽ chỉ nhận lại sự hờ hững, bàng quang.

Làm người, hãy biết đồng cam cộng khổ với người khác. Trong chốn công sở, đừng vì việc khó mà vội lên tiếng kêu than, dùng chiêu trò “khôn lỏi” để đùn đẩy sang người khác. Trong quan hệ giao tế, đừng chỉ biết nhờ vả, mưu cầu lợi ích, để rồi khi kẻ khác gặp nguy khó lại quay lưng bỏ mặc. Gieo nhân nào, gặt quả ấy. Gieo ác nghiệp sẽ chỉ gặt lại đắng cay.