Mẹo hay 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả, không còn lo ngộ độc

( PHUNUTODAY ) - Đây là cách giúp mẹ đánh bay thuốc trừ sâu trong rau quả một cách an toàn.

Ngày nay, vấn đề thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại trong rau quả là nỗi lo của hầu hết các gia đình. Vậy phải làm sao để giảm bớt lượng thuốc trừ sau trên rau củ quả để đảm bảo an toàn thực phẩm tốt cho sức khỏe của mọi người?

Xét từ loại rau, tỉ lệ thuốc trừ sâu trong hoa quả, rau xanh và các loại đỗ là cao nhất. Rau quả thường có có dư lượng thuốc trừ sâu bởi vì phiến lá của rau mềm mại, lượng nước nhiều, các loại sâu, côn trùng thích ăn nên khi trồng phải phun nhiều thuốc trừ sâu bảo vệ.

vahO9U-20161114-loai-bo-thuoc-tru-sau-trong-hoa-qua-meo-hay-ai-cung-nen-biet

Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc đuổi côn trùng tự nhiên. Sâu bệnh rất thích đậu đũa, hẹ nên thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều thuốc trừ sâu có tộc tính cao. Dưa chuột, cà chua do độ ẩm môi trường phát triển lớn dễ sinh bệnh, nên thuốc diệt nấm khuẩn nhiều. So với thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn nấm gây nguy hại cho cơ thể ít hơn.

Mẹo nhỏ giúp khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả

Ngâm rau củ quả trong nước sạch

Sau khi rửa rau bạn có thể ngâm rau trong nước sạch có pha thêm chút muối để yên trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Hoặc bạn có thể ngâm rau trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước. Mục đích của việc này là làm trung hòa độc tố trong thuốc trừ sâu.

6-meo-loai-bo-thuoc-tru-sau-trong-rau-cu-qua-don-gian-nhat-1

Rửa trái cây bằng nước muối

Dùng nước muối 5% rửa rau. Thêm một ít muối vào nước và sau đó rửa trái cây bằng nước muối này. Điều này giúp loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi bề mặt trái cây.

Nhiệt độ cao

Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Gọt vỏ

ss

Phương pháp này cũng hiệu quả, nhưng đôi khi vỏ trái cây và rau có chứa chất dinh dưỡng rất có lợi. Bạn có thể gọt vỏ trái cây thật cẩn thận trước khi ăn.

Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Giấm

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó.

Baking soda

rau-qua-1

Baking soda là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Nghệ

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.

Ngâm với xà phòng diệt khuẩn

Có những loại xà phòng sử dụng an toàn để rửa rau và trái cây. Có thể ngâm trái cây và rau vào nước đã cho một vài giọt xà phòng, trong 5 phút hoặc ít hơn. Sau đó, rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch hết xà phòng và bụi bẩn còn sót lại.

Cách chọn rau, củ, quả an toàn:

– Nên chọn quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay dính các chất lạ. Đặc biệt nên có độ to vừa phải, cầm chắc tay và nhìn tự nhiên, tươi nguyên, giòn chắc.

chungnhan

– Một số loại rau củ quả chỉ đẹp ở bên ngoài (do ngậm hóa chất), còn bên trong thì hỏng. Vì vậy nên tránh chọn rau củ quả quá đẹp mã.

– Cảnh giác với quả quá mập mạp và “đẹp mắt” so với thông thường hoặc màu sắc không tự nhiên.

– Tuyệt đối không mua những món cắt sẵn, gọt sẵn ngoài chợ vì có thể đã bị ngâm nước có pha hoá chất chống thâm. Nên đi mua ở siêu thị, các cửa hàng rau sạch… cho an toàn

– Với những loại thường có thuốc trừ sâu mạnh (dưa chuột, cà tím…), tốt nhất bạn nên rửa sạch, gọt vỏ bên ngoài rồi mới ăn.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn