3 dấu hiệu nguy hiểm trên người mắc Covid-19, làm tăng nguy cơ biến chứng

( PHUNUTODAY ) - Gần đây, một nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo đã phát hiện 3 dấu hiệu làm tăng nguy cơ bệnh nhân biến chứng, cần sử dụng sự hỗ trợ bằng phương pháp thở máy.

1. Dấu hiệu cảnh báo biến chứng Covid-19

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine với tiêu đề "Đặc điểm lâm sàng của 85 trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán".

Theo đó, các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ y tế điện tử của 85 trường hợp tử vong tại 2 bệnh viện ở Vũ Hán - tâm dịch Covid-19 vài tháng trước.

Họ tìm hiểu lịch sử bệnh, việc lây nhiễm virus corona, các bệnh mạn tính, phân tích triệu chứng, kết quả từ phòng xét nghiệm, bản đọc CT và tiến triển lâm sàng của những bệnh nhân này.

Từ đó, nhóm nghiên cứu đưa ra những phát hiện có thể giúp bác sĩ điều chỉnh phác đồ, ưu tiên nguồn lực điều trị trong tương lai.

Họ kết luận tỷ lệ tử vong cao nhất thuộc về nhóm nam giới trên 50 tuổi, mắc các bệnh mạn tính khác như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch vành… Triệu chứng phổ biến là sốt, khó thở, mệt mỏi. Các biến chứng gồm suy hô hấp, sốc, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và rối loạn nhịp tim.

Họ cũng có kết quả xét nghiệm máu bất thường như giảm bạch cầu ái toan - tiên lượng xấu. Số lượng bạch cầu ái toan giảm mạnh ở bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng. Khởi phát sớm hiện tượng khó thở cũng là triệu chứng phổ biến ở những trường hợp tử vong.

Các bác sĩ ở Vũ Hán điều trị bệnh nhân bằng việc kết hợp nhiều loại thuốc, gồm kháng sinh, thuốc kháng virus và glucocorticoid. Một số người được tiêm immunoglobulin hoặc interferon alpha-2b.

Empty

Hồ sơ y tế của 85 bệnh nhân cho thấy triệu chứng hô hấp có thể không xuất hiện trong một tuần sau khi nhiễm bệnh. Nhưng khi tình hình chuyển biến xấu, hệ hô hấp suy giảm nhanh chóng, thời gian tử vong trung bình là 6,35 ngày, theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Mỹ và Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý những đặc điểm họ đưa ra có thể không đúng với bệnh nhân mắc Covid-19 ở các khu vực khác nhau. Yếu tố di truyền, đột biến virus có thể thay đổi tiến trình tử vong của người bệnh ở nơi khác.

2. Những dấu hiệu nhắc bạn và người thân cần thận trọng theo dõi cơ thể

Khó thở

Khó thở thường không phải là triệu chứng sớm của bệnh Covid-19, nhưng nó lại nghiêm trọng nhất. Khó thở có thể đột ngột xảy ra, không kèm theo ho. Nếu ngực của bạn có cảm giác căng cứng hoặc bắt đầu cảm thấy như không thể thở đủ sâu để lấp đầy không khí vào phổi, đó là dấu hiệu để bạn cần phải nhanh chóng hành động để được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Vấn đề về tiêu hóa

Empty

Bác sỹ Sanjay Gupta cho rằng, chúng ta đã biết thêm chút ít về các loại triệu chứng của bệnh Covid-19. Nghiên cứu sớm trên 200 bệnh nhân ở Trung Quốc đã phát hiện các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc dạ dày thực sự đã xuất hiện ở một nửa số bệnh nhân.

Sốt

Sốt là dấu hiệu chính của Covid-19. Theo các chuyên gia, thân nhiệt của mỗi người không giống nhau, một số người có thể có thân nhiệt thấp hơn hoặc cao hơn một chút so với thân nhiệt điển hình là 37 độ C. Thân nhiệt của một người cũng không ổn định, thường lên xuống khá nhiều lần trong ngày. Hầu hết trẻ em và người lớn sẽ không bị sốt cho đến khi nhiệt độ đạt tới 37,7 độ C (100 độ F).

Ớn lạnh và đau nhức cơ thể

Triệu chứng thường xuất hiện vào ban đêm. Một bệnh nhân Covid-19 chia sẻ, toàn thân đau nhức, sốt cao đến run rẩy, thậm chí còn gây ảo giác. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có những phản ứng nghiêm trọng như vậy. Một số người nhiễm Covid-19 có thể không có cảm giác ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể. Đó là những triệu chứng khá giống nhau có thể gây khó khăn cho việc xác định chính xác đó là cúm hay bệnh Covid-19.

Ho khan

Ho là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh Covid-19, nhưng theo thông tin của TS. Schaffner, không chỉ là ho. "Đó không phải là hiện tượng ngứa trong cổ họng khiến người ta chỉ phải hắng giọng. Nó cũng không chỉ là bị kích thích". Ho khan thực sự gây khó chịu, cơn ho mà người bị nhiễm bệnh cảm nhận được nó ở sâu trong lồng ngực.