3 điều cha mẹ không nên mắng nếu không muốn trẻ tự ti khép kín

( PHUNUTODAY ) - Dù giận dỗi thế nào, nếu không muốn trẻ khép kín, sa chân vào tệ nạn xã hội, sống thiếu trách nhiệm, cha mẹ tuyệt đối không được mắng 3 câu sau.

“Con không bằng một góc con nhà người ta”

mang con

Chẳng ai thích bị so sánh với người khác, nhất là trẻ nhỏ. Việc bị đặt lên bàn cân với những đứa trẻ khác, sẽ khiến trẻ cảm thấy mình thấp kém hơn, thậm chí sinh lòng oán hận với cha mẹ và người khác. Cha mẹ, đừng vì thành tích học tập không tốt, hay con hư đốn, nghịch dại mà mang mắng con, so sánh với "con nhà người ta" . Thay vì làm một việc vô ích như vậy, hãy chỉ dạy trẻ cách đối mặt và phương pháp đúng đắn để khắc phục lỗi lầm và khuyết điểm của mình.

“Mẹ ước là chưa từng sinh ra con”

mang con 3

Nhiều cha mẹ trong lúc tức giận đã vô tình thốt ra câu nói tai hại này trước mặt con, dù trong lòng không hề có ý như vậy. Sau đó cha mẹ có thể quên, nhưng con thì nhớ mãi. Thậm chí buồn lòng vì nghĩ cha mẹ không thương yêu mình, dần trở nên xa cách. Để rồi, khi gặp khó khăn, bất trắc, trẻ sẽ không bao giờ tìm đến bạn để tâm sự, xin lời khuyên, rất dễ bị bạn xấu rủ rê, lôi kéo. 

"Nín khóc ngay!"

mang con 2

Theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ ép con nín khóc, có nghĩa là đang chèn ép cảm xúc thật sự của con. Cách làm này không khiến trẻ mạnh mẽ hơn, mà càng thêm yếu đuối và hoảng loạn. Thậm chí, có thể dẫn đến hậu trẻ trẻ bị chai lì hoặc bùng phát cảm xúc một cách mất kiểm soát, trở nên méo mó vì nhân cách. Vậy nên thay vì mắng con: "Nín khóc ngay", cha mẹ hãy đơn giản để con khóc thỏa thuê. Khi không được dỗ dành, chẳng ai quan tâm, trẻ sẽ tự nín.

TAGS:dạy con