3 kiểu bất hiếu đang lan rộng thời hiện đại: Cha mẹ mỉm cười mà đau thấu tâm can

17:00, Thứ hai 15/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Từ trước đến nay, khi nhắc đến con cái bất hiếu, thường ai cũng liên tưởng ngay đến những người con có lời lẽ và hành động không chuẩn mực với bố mẹ. Nhưng thực sự có 3 kiểu bất hiếu đang lan rộng thời hiện đại.

Thứ nhất: Con cái đùn đẩy việc chăm sóc bố mẹ già yếu, tránh né không muốn chu cấp tiền cho bố mẹ sinh hoạt hay chữa bệnh (dù biết rõ bố mẹ không có đủ khả năng tài chính).

Trong gia đình, khi con cái đoàn kết và biết quan tâm đến nhau, bố mẹ cảm thấy an lòng. Tuy nhiên, điều khiến bố mẹ đau lòng nhất là khi họ phải chứng kiến con cái "đẩy" trách nhiệm chăm sóc bố mẹ cho nhau.

Thường thì mỗi đứa con đều có lý do riêng để "đẩy" trách nhiệm chăm sóc bố mẹ cho anh chị em khác. Trải qua tình huống này, các bậc phụ huynh không chỉ cảm thấy đau lòng vì sự vô tâm và ích kỷ của con cái mình, mà còn vì họ tự hỏi tại sao họ lại trở thành gánh nặng cho con cái.

Trong gia đình, khi con cái đoàn kết và biết quan tâm đến nhau, bố mẹ cảm thấy an lòng.

Trong gia đình, khi con cái đoàn kết và biết quan tâm đến nhau, bố mẹ cảm thấy an lòng.

Nhiều người cao tuổi trong xã hội hiện đại đang phải đối mặt với tình huống này, nhưng chỉ có những người trong gia đình mới thấu hiểu được. Bên ngoài, nhiều người nghĩ rằng gia đình họ sống trong sự êm đềm và ấm áp.

Thứ hai: Con không có thời gian quan tâm đến bố mẹ, không về nhà trong thời gian dài, liên tục viện cớ bận bịu công việc.

Trong xã hội hiện đại, mọi người đều bận rộn với công việc của mình. Đặc biệt, với việc con cái thường sống xa bố mẹ, việc thăm hỏi, gọi điện để hỏi han là rất quan trọng để duy trì sự quan tâm và kết nối với gia đình.

Không có bố mẹ nào ép buộc con phải dành thời gian để về thăm mình khi con đang bận rộn với công việc. Tuy nhiên, nhiều người con không chỉ bận rộn một vài tháng, một vài năm, mà có khi cả vài năm cũng không về thăm bố mẹ, không quan tâm xem bố mẹ có khỏe không, cuộc sống của họ ở tuổi già như thế nào.

Không có bố mẹ nào ép buộc con phải dành thời gian để về thăm mình khi con đang bận rộn với công việc.

Không có bố mẹ nào ép buộc con phải dành thời gian để về thăm mình khi con đang bận rộn với công việc.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh trong tình huống này cũng cảm thấy đau lòng, nhưng thường tự biện minh với bản thân rằng con cái vẫn là đứa con hiếu thuận, chỉ là do cuộc sống khó khăn, bận rộn với công việc mà thôi.

Thứ ba: Con ‘trả hiếu’ bằng điệu kiện: Nếu ông bà không trông nom cháu thì cũng sẵn sàng bạc đãi, ngó lơ bố mẹ

Trong tư duy của nhiều người, việc chăm sóc cháu chắc chắn là trách nhiệm của ông bà. Nếu họ không đảm nhận việc này, thì được coi là không giúp đỡ, không quan tâm đến cháu và từ đó có thái độ vô ơn đối với cha mẹ.

Thực tế, phải thẳng thắn nhận rằng, ông bà không có nghĩa vụ phải lo lắng cho cháu. Vì vậy, đối với những gia đình mà ông bà vẫn còn khỏe mạnh, có khả năng giúp đỡ, thì nên biết trân trọng. Còn đối với những gia đình mà ông bà không thể giúp đỡ vì lí do nào đó, thì hãy hiểu rằng, đó là trách nhiệm của chính mình.

Nhiều người già, đặc biệt là những người bà nội, bà ngoại, đã trải qua nỗi đau khi bị con cái phớt lờ chỉ vì không giúp đỡ chăm sóc cháu. Trong tình huống này, những người con đang vô tình phạm 'bất hiếu' với cha mẹ mình, nhưng lại tự cho rằng mình đúng.

Hãy nhớ rằng, việc trả ơn cha mẹ là điều tự nhiên, dù bạn là ai và làm gì thì cha mẹ vẫn luôn sẵn lòng che chở và yêu thương bạn vô điều kiện. Điều này, không phải ai cũng hiểu được. Vì vậy, nếu bạn vẫn có cha mẹ, đừng ngần ngại, hãy thể hiện lòng 'hiếu nghĩa' với họ trước khi quá muộn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang