3 kiểu mẹ "độc hại" sẽ bôi bẩn nhân cách và thiêu rụi hoàn toàn tương lai của con trẻ

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 3 kiểu mẹ "độc hại" sẽ tác động không tốt đến nhân cách của con. Đồng thời còn thiêu rụi hoàn toàn tương lai, khiến con trở thành người tồi tệ, ích kỷ.

Kiểu mẹ "độc hại" số 1: Quá kỳ vọng vào con

con cai 2

Kiểu mẹ quá kỳ vọng vào con tưởng vô hại nhưng lại hại không tưởng. Họ luôn vẽ ra một tương lai tươi sáng trước mặt con, nhồi nhét ước mơ của mình vào tâm trí con. Khiến con trở thành bản sao thứ hai của mình, thậm chí chỉ là một con rối vô dùng chỉ biết răm rắp nghe lời, nhu nhược, thối chí. Dù tương lai mẹ vạch sẵn cho con tương sáng đến thế nào, cũng là hại con, vì đã giết chết tính sáng tạo của con, đánh mất đi ước mơ thật sự của chính mình, thậm chí còn tự ti và tâm lý bất thường. Thế nên, mẹ hãy để con phát triển tự nhiên, bộc lộ rõ thế mạnh và sở thích của mình, hãy hướng con theo hướng đó. 

Kiểu mẹ "độc hại" số 2: Coi thường suy nghĩ của trẻ

con cai

Kiểu mẹ "độc hại" này thường có tư duy bảo bọc con quá mức. Sợ còn làm hỏng đồ, nên làm thay cho con mọi việc. Thậm chí còn coi thường suy nghĩ của con: “Con còn bé lắm, có hiểu được gì đâu.” Thế nhưng, nếu mẹ vẫn tiếp tục tư duy này, đồng nghĩa là hại con. Con làm gì, cũng là sai, con nghĩ gì, cũng là sai. Nên nhớ, nếu quan điểm của trẻ bị xem nhẹ, dù đúng dù sai, trẻ sẽ trở nên dè dặt, tự ti và khép kín. Nếu trẻ đúng, hãy tôn trọng trẻ. Nếu trẻ sai, cũng hãy tôn trọng trẻ và uốn nắn kịp thời. Mẹ muốn tốt cho con, hãy lắng nghe và thấu hiểu con nhiều hơn. 

Kiểu mẹ "độc hại" số 3: Chê bai ngoại hình của người khác

Kiểu mẹ "độc hại" này thường có suy nghĩ, trông mặt mà bắt hình dong. Thậm chí, còn không tiếc lời gièm pha và chê bai thậm tệ ngoại hình của người khác. Được nuôi dưỡng bởi người mẹ như vậy, con sẽ lớn lên với tư tưởng: dễ dàng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, trọng phú khinh bần, dễ kết giao với người xấu, thậm chí bị lợi dụng. Như vậy sẽ biến con thành người độc đoán, vô cảm, ích kỷ, dễ dàng chà đạp và miệt thị người khác. 

TAGS:dạy con