3 kỹ năng quan trọng giúp trẻ tạo dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, trở thành người xuất chúng

( PHUNUTODAY ) - 3 kỹ năng quan trọng giúp trẻ tạo dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, trở thành người xuất chúng. Hãy rèn luyện trẻ ngay từ những năm tháng chào đời.

Biết chia sẻ

Khi thấy con có xu hướng giật lại đồ từ những đứa trẻ khác, thậm chí tranh giành muốn chiếm lấy thứ không thuộc về mình. Thay vì nghiêm túc chỉ cho trẻ biết đó là việc sai trái, cha mẹ lại vô tâm nghĩ rằng, đó chỉ là những hành động vô tư, con còn nhỏ nào đã biết gì, thậm chí còn khuyến khích, bảo vệ con. Thói quen bao dung bất phân phải trái này của cha mẹ, đã vô tình khiến trẻ nghĩ rằng làm như vậy là tốt, và dần dần trở nên ích kỷ.

ky nang

Cha mẹ, đừng ép con phải chia sẻ đồ chơi một cách miễn cưỡng. Thay vào đó hãy khuyến khích, thậm chí là nịnh nọt con. Hãy để con thấu hiểu sâu sắc, biết cho đi và biết nhường nhịn, sẽ khiến con trở nên cao đẹp đến mức nào. Cha mẹ nên nhớ, một đứa trẻ biết chia sẻ, sẽ được mọi người yêu quý. Cho đi và đồng cảm sẽ củng cố lòng tin vững chắc về trẻ trong trái tim họ.

Biết lắng nghe

Cha mẹ nên nhớ, lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng trong giao tiếp. Biết lắng nghe nghiêm túc, trẻ sẽ tiếp thu được tối đa các kiến thức ở trên lớp, và các bài học trong cuộc sống, từ đó trở nên thông minh và mạnh dạn hơn. Không chỉ vậy trong giao tiếp, biết lắng nghe bằng cả trái tim, trẻ có thể kết nối cảm xúc với đối phương, kết giao được với nhiều bằng hữu, tri kỷ có lợi trên con đường sự nghiệp sau này.

Cha mẹ có thể rèn luyện cách lắng nghe cho trẻ bằng cách kể chuyện cho trẻ nghe, hỏi trẻ những chi tiết thú vị trong câu chuyện, và bổ sung lại những điểm còn thiếu. Đồng thời, cha mẹ cũng cần phải nghiêm khắc với thói quen ngắt lời, chen ngang bất lịch sự của trẻ.

Biết tôn trọng sự riêng tư của người khác

ky nang 2

Trẻ còn nhỏ tuổi, nên thường hay xâm phạm sự riêng tư của người khác, mà không ý thức được hành động của mình sai trái đến mức nào. Chẳng hạn, tùy tiện vào nhà người khác, hay hỏi mượn đồ mà không xin phép. Nếu không uốn nắn kịp thời, sau khi bước vào xã hội, trẻ sẽ rất dễ bị cô lập, ghét bỏ, thậm chí là tẩy chay. Thế nên, cha mẹ hãy nghiêm khắc và đặt ra một số nguyên tắc về sự riêng tư ngay trong chính gia đình, chẳng hạn không đụng vào đồ của cha mẹ/ anh chị mà không xin phép.