3 lỗi sai be bét khi nuôi con khiến bé ốm liên tục dù mẹ có chăm chút cẩn thận nhường nào

( PHUNUTODAY ) - Nhiều cha mẹ khi nuôi con thường chăm chút con rất kỹ càng, cẩn thận, tuy nhiên bé vẫn thường xuyên ốm đau khiến mẹ mệt mỏi.

Sinh con ra, việc cha mẹ quan tâm hàng đầu chính là nuôi con thế nào để bé lớn nhanh, khỏe mạnh.

Đặc biệt là các mẹ, mẹ thường ''nằm vùng'' trong các hội nhóm nuôi con trên mạng, tìm tòi trong sách vở và những người từng nuôi con nhỏ, mục đích cuối là dành những điều tuyệt vời nhất cho con.

Tuy nhiên, có nhiều bé được mẹ săn sóc chu đáo nhưng vẫn rất hay ốm vặt. Một phần nguyên nhân là do đề kháng của con còn non yếu, nhưng cũng có một phần từ chính cách chăm sóc của cha mẹ khiến con dễ bệnh hơn.

Cho trẻ ăn tối quá no

Tâm lý cha mẹ lúc nào cũng sợ con đói, sợ con thiếu chất nên thường có tâm lý ép trẻ ăn nhiều, ăn liên tục, đặc biệt vào bữa tối.

Tuy nhiên, điều này làm hại rất nhiều tới sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ ăn no một chút vào buổi sáng thì không sao, vì trẻ sẽ có cả sáng để vận động, chạy nhảy, tiêu hóa thức ăn.

Nhưng buổi tối, trẻ thường sẽ đi ngủ ngay sau khi ăn. Nếu trẻ ăn quá no sẽ làm hại cho hệ tiêu hóa, làm hại  ruột và dạ dày, ảnh hưởng đến sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ khiến trẻ đau ốm thường xuyên.

1

Trời rét, mặc quần áo cho trẻ quá dày vì sợ bé lạnh

Cha mẹ lúc nào cũng sợ con lạnh nên thường mặc cho bé rất nhiều quần áo. Nhưng mẹ phải nhớ rằng, đôi khi cái lạnh thích hợp có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người.

Bạn có biết rằng những người thường xuyên bơi vào mùa đông thường có sức khoẻ tốt hơn, ngay cả trẻ con cũng vậy.

Chính vì thế, khi trời bắt đầu chuyển lạnh, mẹ đừng mặc quá nhiều quần áo cho con. Hãy đảm bảo đủ ấm, vừa đủ ấm, tuyệt đối không nên để trẻ ra mồ hôi, dễ bị ngấm ngược.

Trẻ cần được thích nghi dần với môi trường để rèn luyện khả năng chống lạnh. Trẻ cần được thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ trong nhà và ngoài trời, nhờ đó khả năng miễn dịch của bé cũng được nâng cao, bé không bị cảm lạnh.

Cho trẻ uống thuốc khi có dấu hiệu bệnh nhẹ

Rất nhiều mẹ thường mắc phải sai lầm ấy là khi trẻ chỉ hơi ho, sốt nhẹ, nhiều mẹ đã vội vàng cho con uống thuốc ''để dập dịch sớm'', tuy nhiên đây là cách chăm con phản tác dụng. Cơ thể con người có khả năng chống lại bệnh tật ở một mức độ nhất định.

Khi trẻ bị vi trùng, vi khuẩn tấn công, cơ thể trẻ sẽ phản ứng tương ứng để chống lại những vi trùng, vi khuẩn này. Cha mẹ cần hiểu rõ thể trạng của con để có những quyết định đúng đắn. Việc lạm dụng thuốc vừa gây hại cho con vừa làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

Đối với một số bệnh, trẻ thực sự có thể tự chữa khỏi mà không cần dùng thuốc. Nếu trẻ có một số biểu hiện bệnh nhẹ, bạn đã cho bé uống thuốc, hệ miễn dịch của bé sẽ suy giảm.

Và nhớ rằng, nếu trẻ ốm, hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ, không tùy tiện mua thuốc linh tinh cho bé uống. Đã có rất nhiều bài học đắt giá cho việc này.