3 món đồ chơi dù con thích đến mấy cha mẹ cũng tuyệt đối không mua

( PHUNUTODAY ) - Bên cạnh những món đồ chơi giúp con phát triển trí tuệ, kích thích trí tò mò, óc tưởng tượng thì cũng có những món đồ chơi gây hại. Cha mẹ nên biết để bảo vệ con yêu của mình.

Miếng dán đồ chơi

Miếng dán là một trong những món đồ chơi cực kỳ hấp dẫn với trẻ vì chúng có màu sắc bắt mắt, hình thù đa dạng. Những miếng dán này có thể gắn vào nhiều vị trí như cặp sách, hộp bút, máy tính, tủ quần áo,…

Giá thành của nó khá rẻ, chỉ khoảng 5.000 – 10.000 đồng nên đôi khi cha mẹ cũng mua cho con và xem nó như một phần thưởng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng những miếng dán này có chứa DEHP ở mức cao từ 15 – 32%. Chất độc này có thể gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của trẻ và đã bị cấm sử dụng trong tất cả các sản phẩm đồ chơi và chăm sóc trẻ em.

Bộ đồ chơi nấu ăn, bác sĩ làm từ nhựa

Đồ chơi nấu ăn, bác sĩ có màu sắc khá bắt mắt và hầu như bé gái nào cũng thích. Giá của chúng rơi vào khoảng 30.000 – 100.000 đồng/bộ. Mối nguy hiểm tiền ẩn trong những món đồ chơi này chính là ở màu sắc của chúng.

Khi chơi đồ chơi nấu ăn, bác sĩ, trẻ không chỉ cầm nắm mà còn đưa lên miệng. Vậy nên rất dễ bị hấp thu chất độc qua miệng.

Ở một số nước như Mỹ, Canada, EU họ đưa ra tiêu chuẩn về ngưỡng an toàn của phthalate trong sản phẩm đồ chơi của trẻ là không quá 1.000mg/kg. Nếu cao hơn sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ.

Đất nặn slime

Slime là một chất nhờn đang được rất nhiều trẻ em yêu thích. Chúng có thể biến đổi thành rất nhiều hình dáng khác nhau.

Một thử nghiệm của nhóm nghiên cứu Which trên 11 sản phẩm slime thông dụng nhất trên thị trường và nhận thấy 8 sản phẩm vượt mức cho phép về hàm lượng boron. Đây là một chất thông dụng để tạo độ dính cho slime. Nếu phơi nhiễm quá mức hàm lượng hàn the có thể gây mẩn ngứa, kích ứng da – mắt – mũi – họng và đường tiêu hóa. Ngoài ra, có thể gây tiêu chảy, nôn, chuột rút.

Nếu trẻ không may ăn phải slime còn có thể dẫn đến tử vong.

Mới đây, 34 học sinh Đà Nẵng đã phải cấp cứu do chơi đất nặn slime ở cổng trường. Vì vậy, cha mẹ cần hết sức chú ý khi mua chọn mua đồ chơi cho con.