3 món "tuyệt cú mèo" từ nhót, chỉ nhìn thôi là đã "ứa nước miếng" rồi, thỏa cơn thèm của tín đồ ăn vặt

( PHUNUTODAY ) - Mùa nhót đã về, nhưng không cần đợi mua những quả nhót mọng. Hãy học cách làm những món ngon từ quả nhót dưới đây cũng đủ thỏa mãn cơn thèm của những tín đồ ăn vặt.

Nhót trộn chẩm chéo

Chẩm chéo là tên một món đồ chấm của vùng Sơn La, trong vị truyền thống thường có hạt mắc khén làm nguyên liệu chính, kết hợp cùng với nước mắm, tỏi, ớt, gia vị, ngò rí, tỏi tây.

Nguyên liệu:

- 1kg trái nhót.

- 3 cây hành boa rô.

- 200gr bắp cải.

- 5 nhánh ngò rí.

- 1 củ gừng.

- 2 tép tỏi.

- 4 trái ớt.

- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

- 1 muỗng canh nước mắm.

- 1 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng canh đường trắng.

Cách làm:

- Trái nhót rửa sạch, cắt làm đôi. Bắp cải bào sợi. Gừng gọt vỏ cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Hành boa rô chẻ nhỏ, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

- Ngoại trừ trái nhót, bắp cải, nước mắm và đường còn lại cho lần lượt vào cối giã nát cho đến hết. Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và nước lọc cho vào cối, khuấy đều cho tan gia vị.

- Đổ hỗn hợp chẳm chéo đã giã vào tô nhót đã cắt, trộn đều lên là có thể dùng. Ngon hơn khi bạn để trong tủ lạnh ngăn mát trước khi dùng. Chẳm chéo truyền thống của một số vùng thường có hạt mắc khén (giống hồ tiêu miền Nam) làm nguyên liệu chính, kết hợp với tỏi tây, mùi, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Thông thường, chẳm chéo không có đường nhưng bạn có thể cho thêm đường để làm dịu đi vị mặn của muối.

Bắp cải cuộn nhót xanh

nhot-

Món ăn này có xuất xứ từ vùng Tây Bắc, “thủ phủ” của nhót xanh. Nhót rửa sạch và để ráo, rau cải chọn những bắp ngon, trắng tinh, cuộn rau cải với nhót, tỏi tây và gừng cắt mỏng, chấm cùng nước chẳm chéo, chắc hẳn hương vị này sẽ làm bạn nhớ mãi.

Công thức của món ăn khá đơn giản và cách làm nhanh chóng nên bạn có thể làm để ăn ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

- 500gr bắp cải.

- 350gr trái nhót.

- 1/2 củ gừng.

- 100gr lá tỏi.

- 100gr ngò rí.

Cách làm:

- Nhót rửa sạch, lau phần vảy trắng bên ngoài.

- Bắp cải nên chú ý chọn những lá vừa phải, không bị già quá cũng không non quá. Lá được rửa sạch, cắt miếng vừa bằng khoảng 3 ngón tay. Ngò rí, tỏi, gừng cắt lát mỏng.

- Bắp cải xe miếng vừa ăn, nhót bổ đôi, kẹp vào giữa một lá tỏi, thêm gừng, ngò rí cuộn lại là xong. Món này chấm cùng nước chẳm chéo ngon hết sảy.

Nhót xanh dầm muối ớt

16508099_1049083978570026_2204668856533386044_n_2

Nguyên liệu

- Nhót xanh

- Ớt tươi (hoặc ớt bột)

- Đường, muối hột, mì chính

Cách làm

- Đánh sạch vẩy (phấn) của nhót, rửa sạch, để ráo nước. Nhiều người dễ bị ho khi ăn vẩy nhót, nên cần sơ chế sạch.

- Rửa sạch ớt, thái nhỏ (Nếu không có ớt tươi, có thể dùng ớt bột).

- Thái nhót thành miếng vừa ăn. Nhót xanh có thể ăn được cả hạt nên không cần thiết phải tách hạt.

- Nếu không ăn được chát, bạn có thể ngâm nhót đã thái vào nước muối loãng, loại bớt vị chát.

- Cho đường vào nhót, xóc đều lên cho đường tan và ngấm. Có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để đường ngấm nhanh hơn... Nhiều người không thích ăn đường có thể không cho, nhưng nhót sẽ rất chua.

- Sau đó cho muối hột, mì chính và ớt vào đảo đều.

- Cho gia vị ngấm đều bạn có thể thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn