3 sai lầm khi luộc rau: Khiến rau mất chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh

( PHUNUTODAY ) - Những sai lầm khi luộc rau dưới đây là thói quen nhiều bà nội trợ mắc phải, khiến cho món rau của bạn kém hấp dẫn.

Luộc rau nhiệt độ cao

Khi luộc rau nên để ở nhiệt độ cao để giữ cho rau luôn xanh và giòn trước khi luộc. Luộc rau không nhiệt thấp không chỉ làm rau úa vàng, trông không ngon mắt mà còn khiến vitamin C và B1 bị bay hơi.

Nhiều người nghĩ rằng chần rau rồi mới luộc sẽ giúp rau sạch hơn nhưng thực tế cách này làm rau mất xanh lại mất thêm cả lượng lớn vitamin khi chần.

luoc rau

Luộc rau quá kỹ

Việc luộc rau quá kỹ không hề tốt như bạn nghĩ, khi luộc rau kỹ các chất độc sẽ ngấm ngược trở lại rau, món rau bị nồng nhừ khó ăn làm mất đi vị ngon của rau. Việc bạn nên làm là luộc vừa chín tới không tái cũng không quá nhừ rau xanh đảm bảo vị ngon.

Cắt rau xong không luộc ngay 

Rau củ sau khi nhặt hoặc cắt nhỏ xong nên luộc ngay để giữ độ tươi và ngọt của rau. Nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết. Ngoài ra việc bạn cắt rau lâu xong mới luộc làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn gây bệnh cho con người.

luoc rau 1

Mẹo lựa chọn rau ngon

Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.

Rau cải (cải xanh, cải thảo...): Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen...

Nên chọn rau xanh mới hái

Nên chọn rau xanh mới hái

Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

Đối với củ quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.