Cà chua là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nấu nướng. Việc mua một số lượng cà chua vừa phải rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần sẽ tiện lợi hơn khi cần dùng lại chạy ra chợ hoặc siêu thị để mua. Bảo quản cà chua trong tủ lạnh là cách làm phổ biến. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bảo quản chúng ở môi trường bên ngoài mà vẫn đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon.
Cách chọn cà chua tươi ngon
Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ căng bóng, mọng nước, chín đỏ, phần cuống xanh vẫn còn tươi, bám chắc vào quả.
Cà chua có mùi thơm nhẹ thoang thoảng là cà chua chín tự nhiên. Không ngử thấy mùi thơm của cà chua là dấu hiệu cho thấy quả đó bị chín ép.
Không mua cà chua có lớp vỏ nhăn nheo, bị mềm vì đó là cà chua để lâu.
Nếu ăn ngay, bạn cần chọn những quả đã chín đỏ. Nếu mua về để bảo quản và dùng dần, có thể chọn những quả chín tới, còn hơi ương một chút.
Bảo quản cà chua không cần tủ lạnh
- Bảo quản cà chua ở nhiệt độ thường
Với cà chua thông thường, bạn chỉ cần xếp vào rổ thưa và để ở nơi thoáng mát để dùng dần.
Với những quả cà chua chín đỏ, nên sử dụng càng sớm càng tốt. Trường hợp cà chua chín đồng loạt, không kịp ăn hết thì mới cần cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thường xuyên kiểm tra cà chua. Quả nào chín trước thì dùng trước. Những quả cà chua xanh sẽ cần nhiều thời gian để chín. Với một lần mua cà chua, bảo quản và sử dụng theo độ chín, bạn có thể có đủ nguyên liệu sử dụng để nấu trong cả tháng. Lưu ý, cà chua xanh có chứa chất độc, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất nên chờ cho cà chua chín hẳn mới dùng để nấu ăn.
- Bảo quản cà chua bằng băng dính
Bạn hãy lấy băng dính dán vào phần cuống của quả cà chua. Đây là điểm yếu nhất trên quả. Khi dán kín, chúng ta sẽ tạo ra một rào cản có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và giữ độ ẩm cần thiết cho cà chua.
Với phương pháp này, bạn không cần rửa cà chua trước khi bảo quản. Chỉ cần dán băng dính vào cuống quả rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thời gian sử dụng của cà chua có thể kéo dài tới hơn nửa tháng.
- Bảo quản cà chua bằng tro
Nếu có tro bếp, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để bảo quản cà chua. Chuẩn bị một thùng đựng, rải một lớp tro xuống dưới và xếp cà chua lên trên. Cứ một lớp cà chua lại phủ kín bằng một lớp tro, lần lượt làm như vậy cho đến hết. Để thùng cà chua ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ẩm. Với cách này, bạn có thể bảo quản cà chua cả tháng mà vẫn tươi ngon.

Bạn có thể bảo quản cà chua bằng nhiều cách khác nhau mà không cần sử dụng đến tủ lạnh.
- Bảo quản cà chua bằng muối
Cà chua rửa sạch và để thật ráo nước. Xếp cà chua vào hũ thủy tinh. Cứ một lớp cà chua thì phủ một lớp muối trắng lên trên. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết số lượng cà chua đã chuẩn bị.
Đậy kín nắp hũ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Với cách này, bạn có thể bảo quản và sử dụng cà chua trong vòng 1 tháng. Lưu ý, khi sử dụng cà chua muối, bạn cần giảm lượng muối sử dụng trong món ăn.