4 điều kẻ bất hiếu thường làm: Điều cuối cùng luôn khiến cha mẹ đau thấu tận tâm can

10:58, Thứ ba 22/10/2019

( PHUNUTODAY ) - Cố nhân dạy: Một người dù chân tay đầy đủ, ngũ quan bình thường, nhưng nếu không biết hiếu nghĩa, chỉ là kẻ tật nguyền mà thôi.

Trên đời, bất hiếu là tội nặng nhất

Xưa nay, con người sống trên đời luôn phải lấy đạo hiếu làm đầu. Cố nhân dạy: Một người dù chân tay đầy đủ, ngũ quan bình thường, nhưng nếu không biết hiếu nghĩa, chỉ là kẻ tật nguyền mà thôi. Nên nhớ, nếu không cha mẹ, ta sẽ mãi chỉ là cát bụi, xem nhẹ việc báo ân đáp nghĩa, thậm chí còn làm những việc “lòng lang dạ thú”, chắc chắn sẽ phải chịu báo ứng nặng nề.  

305

Theo Phật giáo: “Điều lành cao tột chẳng gì bằng hiếu. Điều ác cùng cực chẳng gì bằng bất hiếu”. Người cũng cho biết, kẻ bất hiếu sẽ phải chịu báo ứng như sau: “Người con bất hiếu với cha mẹ là người thấp kém về nhân phẩm, bị người đời khinh rẻ và bị pháp luật trừng trị, về sau không đủ tư cách làm cha mẹ và sẽ bị con cái bất hiếu trở lại. Chẳng những thế, sau khi chết đi người con bất hiếu còn bị đọa địa ngục hoặc sinh làm loài súc sinh chịu muôn vàn khổ sở”.

Dưới đây là 4 điều kẻ bất hiếu thường làm khiến cha mẹ buồn lòng, biết sớm để tránh:

1. Khó chịu khi cha mẹ “cằn nhằn”

Cha mẹ vì lo lắng cho con cái, nên thường “cằn nhằn nhiều chuyện”: “Đừng cứ ăn đồ bên ngoài, không tốt cho sức khỏe đâu con ạ”, “Mặc nhiều vào con, trời lạnh lắm”, “Đã nói với con rồi, sao mà con cứ không chịu nghe”, “Đừng nghịch điện thoại nữa, ngủ sớm đi con”,...

Đừng nghĩ những lời cằn nhằn của cha mẹ là thừa thãi, tỏ vẻ khó chịu, buông lời nặng nhẹ. Bởi, trên cuộc đời này, thường người hay cằn nhằn với bạn nhất lại là người thương yêu và lo lắng cho bạn nhất. Còn người xa lạ ngoài kia, dù nói lời ngon ngọt, nhưng có khi chẳng thèm bận tâm khi bạn gặp khó khăn đâu.

2. Than thở cha mẹ chậm chạp

304

Một người con trai mua một căn nhà ở thành phố, đón mẹ từ quê lên để phụng dưỡng. Nhưng không ngờ, người mẹ lại trở thành “ô sin”, làm hết mọi công việc trong nhà. Con trai, con dâu chẳng những không biết ơn, mà còn trách móc mẹ quá chậm chạp. Con người nên nhớ, điều đáng trách nhất chính là vô ơn, ăn quả “ném rác” cào người trồng cây. Con người không hiếu thảo với cha mẹ thì chẳng bằng cây bằng cỏ.

3. Oán trách bố mẹ vô dụng

Càng oán trách cha mẹ vô dụng thực kẻ bất hiếu đang tức giận vì sự vô dụng của bản thân. Vì không thể làm được điều gì nên hồn, họ mới phụ thuộc để rồi quay sang dày xéo cha mẹ. Họ cho rằng mình khổ là vì cha mẹ không có tiền bạc, chức vị giàu sang như bao người khác.

Con người nên nhớ, cha mẹ đã trả qua bao gian khó để sinh thành và dưỡng dục bạn. Phần còn lại trong cuộc đời, tự bạn nên phải chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình.

4. Oán trách cha mẹ hay đau ốm

306

Con người không ai tránh được quy luật tự nhiên: sinh lão bệnh tử. Cha mẹ không thể mãi khỏe mạnh, cuối cùng sẽ có ngày sinh lực như ngọn đèn trước gió. Con cái trách móc than phiền vì điều đó, liệu sau này có bao giờ cắn rứt lương tâm không?  Nên nhớ, xưa kia khi ta đau ốm, cha mẹ từng mất ăn mất ngủ. Những lúc bố mẹ ốm đau là những lúc họ cần chúng ta nhất. Đừng than phiền hay trách móc bố mẹ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc