4 kiểu rã đông thịt nguy hiểm nhất nhưng đa số bà nội trợ Việt mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Thịt đông lạnh giúp chúng ta bảo quản được lâu hơn. Nhưng khi sử dụng chúng phải được rã đông đúng cách nếu không sẽ làm sản sinh độc tố gây hại.

1. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Đa số người Việt khi rã đông thịt đều bỏ chúng ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, cách rã đông này khiến thịt rất nhanh hỏng. Nhất là trong điều kiện thời tiết hơn 32 độ. Để quá 1 tiếng sẽ rất nguy hiểm. Đây là cảnh báo của chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington (Bệnh viện Johns Hopkis, Mỹ).

Vị chuyên gia này cũng cho biết khi lớp đá của thịt tan ra cũng là lúc vi khuẩn xâm nhập nhanh nhất. Một số loại vi khuẩn nguy hiểm có thể xâm nhập vào thịt như Campylobacter, E.coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn,…

Nếu bạn rã đông thịt trong môi trường mát của tủ lạnh thì sẽ hạn chế được sự sinh sôi của vi khuẩn.

2. Ngâm thịt vào nước nóng

Ngâm thịt vào nước nóng giúp rã đông nhanh và hiệu quả. Đó là lý do mà các bà nội trợ Việt thường xuyên áp dụng cách này. Tuy nhiên, nó lại khiến cho thịt bị mềm nhão và mất chất dinh dưỡng. Không những thế, nó còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc.

Nếu bạn cũng đang mắc phải sai lầm này thì hãy bỏ ngay nhé.

3. Cho thịt đông lạnh vào dầu nóng

Thay vì ngâm trong nước nóng, nhiều người bỏ luôn miếng thịt đông lạnh vào dầu nóng. Họ cho rằng làm như vậy thì thức ăn vừa rã đông lại vừa chín nhanh. Tuy nhiên, khi lớp đá của thịt gặp dầu nóng chúng có thể phát nổ và gây bỏng cho bạn. Thậm chí chúng còn có thể gây nên hỏa hoạn.

Trước khi đem thịt đi chế biến, bạn cần rã đông hoàn toàn thịt. Nếu được rã đông kỹ, thị sẽ ít bị bắn dầu. Không chỉ vậy, hương vị của thịt cũng sẽ tươi ngon hơn.

4. Rã đông thịt sau đó lại cấp đông lại sử dụng cho lần sau

Thịt sau khi rã đông có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn vì vậy tuyệt đối không nên cấp đông lại chúng.

Sau khi rã đông thịt bạn nên sử dụng ngay. Nếu tiếp tục tái cấp đông thì vi sinh vật có thể phát triển nhiều hơn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng không những chẳng còn thơm ngon như ban đầu mà còn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, cứ mỗi lần cấp đông thì chất dinh dưỡng trong thịt cũng sẽ giảm đi. Vậy nên cách tốt nhất là sử dụng thực phẩm tươi mới, nếu cấp đông thì chỉ cấp đông 1 lần duy nhất.

Để rã đông thịt an toàn, hiệu quả bạn nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm thịt trong nước lạnh hoặc cho vào lò vi sóng.