4 loài hoa đẹp nhưng tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Hoa tươi là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Tuy nhiên, không phải loài hoa nào cũng thích hợp để bày ở khu vực linh thiêng.

Hoa ly

Hoa ly không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên bởi vì tên gọi của nó gợi nhắc tới sự ly tán, chia ly. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng lại hoa này để dâng ở nơi thờ thánh, nhất là nơi thờ thánh Mẫu.

Hoa lan móng rồng

Loại hoa này có mùi thơm dễ chịu nhưng lại không thích hợp để bày trên bàn thờ tổ tiên bởi dân gian cho rằng hình dáng và tên gọi "móng rồng" không được đẹp, không thích hợp dùng để thờ cúng.

Hoa phong lan

Hoa phong lan bền, đẹp được nhiều người mua dể trang trí nhà cửa trong dịp Tết. Tuy nhiên, gia chủ nên tránh đặt loại hoa này lên ban thờ Phật vì có hoa có nhiều màu rực rỡ. Hơn nữa, chữ "phong" gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng không phù hợp để đặt lên bàn thờ.

hoa-cung-01

Cúc vạn thọ

Hoa dùng để thờ cúng là loại hoa có mì thơm dịu nhẹ, thanh khiết. Cúc vạn thọ tuy có tên gọi đẹp nhưng mùi nồng và hôi nên không được đặt lên bàn thờ. Gia chủ chỉ nên chọn hoa cúc vàng để thờ cúng dịp Tết.

Cúng hoa trên bàn thờ cần lưu ý

Hoa cúng tuyệt đối không dược dùng hoa giả vì kém trang nhã, lại không thể hiện sự thành kính của gia chủ với thần linh, tổ tiên.

Nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, bông hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Những loại hoa có thể đặt lên bàn thờ dịp Tết: hoa cúc, hồng, lay ơn, hoa huệ, đào, mai, sen,...

Hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật. Có thể chọn hoa sen, hoa hồng, hoa mẫu đơn...

Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những bông nở quá to. Hoa hồng để thờ cúng dịp Tết nên có màu đỏ tươi (tránh màu nhạt, hồng phớt, trắng…). Khi cắm không xen lẫn các hoa nhiều màu khác để tỏ sự tôn nghiêm.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.