4 nhóm thực phẩm giúp trẻ cao lớn, tăng vọt từ 8-12cm một năm

( PHUNUTODAY ) - Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con sẽ giúp xương của bé chắc khỏe, phát triển tốt. Đây là yếu tố quan trọng để trẻ đạt chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Nếu được ăn uống đủ chất, vận động hợp lý, chiều cao của trẻ có thể tăng vọt từ 8-12cm trong vòng 1-2 năm. 

Cha mẹ nhất định phải bổ sung cho trẻ đầy đủ 4 nhóm thực phẩm dưới đây để bé phát triển chiều cao tối đa.

Thực phẩm giàu protein

Tình trạng thiếu protein, năng lượng và các vi chất dinh dưỡng sẽ gây ra bệnh suy dinh dưỡng. Ở giai đoạn đầu đời, trẻ chủ yếu hấp thụ protein từ sữa mẹ. Sữa mẹ chứa ít protein hơn sữa bò nhưng lại có đủ các acid amin cần thiết và dễ tiêu hóa hơn. Nếu trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ, tốt nhất nên cho con uống sữa mẹ.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, cha mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, thịt, hải sản, các loạt hạt...

Lưu ý, protein động vật nên chiến khoảng 30% tổng lượng protein mà trẻ tiêu thụ mỗi ngày. Ví dụ, trẻ cần 40 gram protein thì có thể ăn 75 gram thịt cá (30%), 100 gram (70%) các sản phẩm từ sữa, đậu hũ...

4-nhom-thuc-pham-phat-trien-chieu-cao-01

Thực phẩm giàu canxi

Ai cũng biết canxi là dưỡng chất không thể thiếu để phát triển xương và răng. Trẻ được cung cấp đủ canxi, xương sẽ phát triển tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau này. Tùy theo độ tuổi mà lượng canxi trẻ cần sẽ thay đổi: trẻ 6-7 tuổi cần 650mg; 8-9 tuổi cần 700mg; 10-11 tuổi cần 1.000mg canxi mỗi ngày.

Mẹ có thể thường xuyên cho bé ăn những thực phẩm giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản (nghêu, sò, hến, cá, hàu, tôm...), rau có lá xanh đậm. Trong đó, cơ thể hấp thụ canxi từ sữa tốt nhất. Viện Dinh dưỡng khuyến nghị, bên cạnh việc ăn các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mai), trẻ từ 6-11 tuổi nên uống 200-250ml sữa/ngày.

Thực phẩm giàu chất béo

Chất béo không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà nó còn là dung môi hòa tan vitamin D. Thiếu vitamin D, cơ thể sẽ không hấp thụ được canxi và phốt pho khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn, chân vòng kiềng.

Chất béo nên chiếm 20-30% năng lượng khẩu phần (tương đường 40-70 gram/ngày). Thịt mỡ động vật chứa nhiều chất béo no; trong khi đó cá, dầu thực vật chứa nhiều chất béo không no. Trẻ nhỏ cần được bổ sung cả hai loại chất béo này.

4-nhom-thuc-pham-phat-trien-chieu-cao-02

Thực phẩm chứa vitamin K2

Vitamin K2 cũng là một chất giúp đưa canxi vào xương. Trong khi vitamin D kích thích cơ thể tạo ra protein osteocalcin để vận chuyển canxi thì vitamin K2 sẽ hoạt hóa osteocalcin để đưa canxi vào đúng vị trí của nó trong xương.

Vitamin K2 có nhiều trong các thực phẩm như sữa chua, phô mai, trứng, gan của các loại gia cầm...