5 bộ phận trên cơ thể không cần vệ sinh sạch sẽ quá nhiều, bẩn một chút càng khỏe mạnh

( PHUNUTODAY ) - Vệ sinh cơ thể là điều ai cũng nên làm, tuy nhiên có 5 bộ phận không cần thiết phải làm sạch quá, bẩn một chút càng có lợi.

Rốn

Bạn có biết rốn là một huyệt đạo quan trọng trên cơ thể, liên quan mật thiết đến sức khỏe con người.

Vì rốn có cấu tạo đặc biệt, nhiều nếp gấp lại tụt vào sâu nên hay bị bẩn, cặn đen, do vậy nhiều người có thói quen vệ sinh rốn thường xuyên và làm sạch triệt để.

Tuy nhiên, thực tế rốn không cần giữ sạch sẽ quá mức. Bởi khi rốn quá sạch sẽ khiến rốn mất đi lớp bảo vệ và khiến khí lạnh xâm nhập.

Khí lạnh nặng, lá lách và dạ dày sẽ không thoải mái, tay chân cũng sẽ bị lạnh, đặc biệt đối với phụ nữ cần phải chú ý.

9

Tóc

Người xưa có câu: ''Cái răng cái tóc là góc con người'', mái tóc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh một người.

Chính vì vậy, nhiều người thường xuyên gội đầu để giữ nếp, sợ tóc bẩn, tóc bết, gàu... là mất hình ảnh của họ. Thậm chí có người còn gội đầu nhiều lần trong ngày, điều này là sai lầm.

Việc bạn gội đầu mỗi ngày không hề tốt, bởi da đầu có khả năng tự thanh lọc nhất định, gội quá nhiều lần, dùng quá nhiều dầu gội đầu, sẽ khiến khả năng tự làm sạch của da dầu bị suy giảm và làm hỏng môi trường bên trong của nang tóc.

10

Mũi

Nhiều người thường xuyên ngoáy mũi và dùng khăn làm sạch, tuy nhiên chúng ta không cần thiết phải vệ sinh mũi thường xuyên.

Lý do là vì mũi thông với miệng và phổi nên lông mũi có thể ngăn chặn bụi hiệu quả, giảm sự xâm nhập của vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về hô hấp và phổi.

Nếu ngoáy mũi nhiều có thể làm tổn thương niêm mạc mũi và gây nhiễm trùng nang lông. Khi nhiễm trùng mũi sẽ dễ dàng thâm nhập kết mạc, gây viêm.

Tai

Ngoáy tai là một việc mà bất cứ ai cũng từng làm, nhưng có người gần như bị nghiện và tìm đến dụng cụ ngoáy tai để làm sạch tai.

Trên thực tế, tai của chúng ta có cơ chế tự lamfsachj. Ráy tai có thể bôi trơn ống tai để ngăn ngừa vi khuẩn, nấm và côn trùng xâm nhập từ bên ngoài.

Nếu dùng tăm bông hoặc dùng tay ngoáy tai nhiều chỉ khiến ráy tai bị đẩy sâu vào bên trong, gây ảnh hưởng thính giác hoặc nhiễm trùng tai.

Nếu thường xuyên ngoáy tai có thể làm hỏng niêm mạc của ống tai và thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của mũi. Bởi như bạn cũng biết, tai - mũi - họng có mối liên kết cực kì mật thiết.

11

Âm đạo

Việc vệ sinh âm đạo thường xuyên là cẩn thiết để phụ nữ không bị viêm nhiễm, ngứa, nhất là trong kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta thường xuyên vệ sinh âm đạo bằng các dung dịch vệ sinh hoặc các loại nước lá tự chế theo dân gian truyền miệng.

Nguyên nhân là do khi vệ sinh quá nhiều sẽ làm rối loạn sự cân bằng những vi sinh vật có lợi khiến âm đạo dễ bị nhiễm trùng. Bạn chỉ nên dùng nước sạch và vệ sinh nhẹ nhàng.

Ngoài ra, một ngày bạn cũng chỉ nên vệ sinh khoảng 2 lần là đủ, nếu là kỳ kinh thì có thể tăng thêm. Rửa nước liên tục cũng khiến môi trường PH của âm đạo bị ảnh hưởng.