5 dấu hiệu tưởng bệnh vặt nhưng có thể là bệnh nặng, chị em nên đi khám sớm

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu này, bạn không nên chủ quan. Đó có thể là triệu chứng ban đầu của một số bệnh nguy hiểm.

Đau bụng kinh dữ dội

Nhiều chị em (đa phần là người chưa có gia đình) sẽ gặp hiện tượng đau bụng khi có kinh nguyệt. Nếu chỉ đau ở mức độ vừa phải thì không đáng ngại. Nhưng nếu có dấu hiệu đau bụng kinh rất dữ dội trong những ngày hành kinh thì không nên chủ quan. Đó có thể là triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ từ 35-50 tuổi, chiếm tỷ lệ 5-10%.

Bệnh này khiến tử cung khó giữ được trứng đã thụ tinh. Do đó nó cũng là một nguyên nhân gây ra vô sinh, hiếm muộn.

dau-hieu-benh-01

Có mụn ở cằm

Khoảng 2 tuần trước khi đến kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ tăng cường tiết hai loại hormone là estrogen và progesterol. Do sự thay đổi hormone, chị em có thể gặp hiện tượng nổi mụn ở khu vực cằm. Mụn sẽ biến mất sau một thời gian.

Nếu nổi mụn ở quai hàm hoặc cằm trong thời gian dài và không có dấu hiệu thuyên giản, đó có thể là do rối loạn nội tiết. Lúc này chị em nên đi kiểm tra sức khỏe.

Đau lưng và chân

Đau lưng là hiện tượng phổ biến trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu đau lưng duới và vai trước ở cả trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt đi kèm với hiện tượng căng cơ ở những vùng này thì chị em không nên chủ quan. Đây cũng là một dấu hiệu của chứng lạc nội mạch tử cung.

dau-hieu-benh-02

Có nhiều cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt

Mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau về số ngày, lượng máu kinh và màu sắc. Việc thỉnh thoảng thấy 1-2 cục máu đông là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu máu chuyển sang màu sẫm và có nhiều cục máu đông đặc, kích thước lớn thì chị em cần cẩn trọng. Đó có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung. Những khối u có thể gây cháy máu bất thường, thậm chí gây ra các vấn đề về bàng quang.

Vùng kín nặng mùi

Trường hợp vùng kín có mùi hôi nặng dù đã được vệ sinh kỹ mỗi ngày, chị em nên đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đnag bị viêm nhiễm hoặc có bất thường ở tử cung.