5 điều đối kỵ khi pha sữa cho mẹ bố mẹ buộc phải tránh để không gây ra hậu quả đáng tiếc

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 5 điều đối kỵ khi pha sữa cho mẹ bố mẹ buộc phải tránh để không làm mất chất dinh dưỡng, gây ra hậu quả đáng tiếc.

1. Pha sai tỉ lệ sữa:

Tỷ lệ sữa và nước nhất định phải theo khuyến cáo nhà sản xuất in trên nhãn mác, bao bì

Tỷ lệ sữa và nước nhất định phải theo khuyến cáo nhà sản xuất in trên nhãn mác, bao bì

Tỷ lệ sữa và nước nhất định phải theo khuyến cáo nhà sản xuất in trên nhãn mác, bao bì. Nhiều mẹ quan niệm pha sữa đặc hơn khuyến cáo để con hấp thụ đủ dinh dưỡng, nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Vì sẽ làm giáp hấp thụ các chất dinh dưỡng của sữa, khiến trẻ gặp phải nguy cơ táo bón, thừa protein, thận quá tải.

2. Pha sữa bằng nước bình, nước đóng chai:

Thành phần của nước khoáng đóng chai chứa muối khoáng sẽ làm thay đổi tỷ lệ muối khoáng trong sữa, dẫn đến giảm hấp thụ chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, mangan... Ngoài ra, nước đóng chai/bình không đảm bảo vô khuẩn, khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa. Thế nên, mẹ nên pha sữa cho con bằng nước đun sôi để nguội + nước ấm.

3. Dùng nước sai nhiệt độ để pha sữa:

Sữa công thức thường lấy sữa mẹ làm tiêu chuẩn để đưa ra thành phần và hàm lượng phù hợp từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhiệt độ cơ thể mẹ là 37 độ C, nên các nhà sản xuất thường lấy 37-38 độ C để làm nhiệt độ nước tiêu chuẩn để pha sữa. Nhiệt độ này đảm bảo các tiêu chuẩn:

- Các chất dinh dưỡng được hòa tan tốt nhất.

- Vitamin và protein sẽ không bị biến đối.

- Giữ ấm cho trẻ, khiến trẻ không bị bỏng.

4. Cho trẻ uống sữa thừa:

Nếu sữa pha thừa, tuyệt đối không được vì tiếc mà giữ lại.

Nếu sữa pha thừa, tuyệt đối không được vì tiếc mà giữ lại.

Đay là sai lầm thường gặp, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Mẹ nên cho trẻ dùng sữa ngay sau khi pha, trong khoảng từ 30 đến 60 phút là phù hợp.

5. Không vệ sinh bình sữa sạch sẽ

Sau khi trẻ bú xong, mẹ cần nhanh chóng tháo bình sữa, núm vú, đáy bình sữa rửa sạch, tráng nước sôi càng tốt, để khô ráo. Trước khi pha sữa cho trẻ, cũng cần vệ sinh bình sữa, tráng qua bằng nước sôi.

Ngoài ra, dưới đây là một số sai lầm khác khi cho trẻ uống sữa, nên tránh:

cho-tre-uong-nhieu-sua

1. Không nên cho trẻ uống quá nhiều, dễ khiến trẻ sẽ có nguy cơ cao bị bệnh béo phì.

2. Cho trẻ uống sữa lúc đói, khiến dạ dày rỗng co bóp mạnh, dịch vị tiết ra nhanh chóng đào thải canxi xuống ruột, bài tiết ra ngoài, làm mất các dưỡng chất thiết yếu.

3. Thêm đường vào sữa, khiến trẻ tăng nguy cơ bị xơ cứng động mạch, cận thị, sâu răng.

4. Kết hợp sữa và cháo, tinh bột trong cháo sẽ triệt tiêu vitamin A dồi dào trong sữa, khiến trẻ bị suy nhược cơ thể, chậm phát triển trí não.

5. Trẻ uống nhiều loại sữa cùng lúc, khiến trẻ bị thừa chất, dị ứng, rối loạn tiêu hóa. 

6. Dùng nước quá nóng hoặc nước nguội pha sữa, khiến sữa bị vón cục, đóng váng, mất hương vị.

7. Uống sữa với thuốc, làm ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ thuốc của cơ thể, làm nồng độ thuốc trong máu giảm thấp một cách đột ngột. 

8. Sữa trộn nước trái cây, sữa và trái cây khi kết hợp sẽ khiến hàm lượng vitamin và khoáng chất có sẵn trong 2 thực phẩm này giảm sụt. 

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn