Những thực phẩm không nên ăn
Người bị ung thư thanh quản không nên ăn thực phẩm cứng, khô
Đặc điểm của người mắc bệnh ung thư thanh quản là khó nhai nuốt. Do hệ thống thanh quản và hạ họng đã bị tổn thương và các khối u đang chèn ép lên thanh quản. Đứng đầu các danh sách thực phẩm không nên ăn của người bị ung thư thanh quản là các loại thực phẩm cứng, khó nuốt. Ví dụ như: Bánh Snack, khoai tây chiên, các loại hạt dưa, hạt bí khô, bánh mì ngũ cốc.
Người bị ung thư thanh quản không nên ăn mặn quá
Thức ăn chứa quá nhiều muối không chỉ làm tăng nguy cơ cao huyết áp của bạn. Mà lượng muối thừa sẽ dẫn đến tình trạng tích lũy chất lỏng bên trong cơ thể. Làm tình trạng ung thư thanh quản của bệnh nhân ngày càng tệ hơn. Một thực đơn với các món ăn nhạt vừa đủ, không quá mặn sẽ phù hợp với các bệnh nhân ung thư thanh quản hơn.
Người bị ung thư thanh quản nên loại bỏ thực phẩm cay
Các thực phẩm cay cũng nên được hạn chế. Ví dụ như ớt, hạt tiêu… Bởi các thực phẩm này có thể dễ dàng gây kích thích niêm mạc. Nhất là món mì cay sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn ngay trong lúc ăn uống. Đồng thời ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư thanh quản của bệnh nhân.
Người bị ung thư thanh quản nên hạn chế dầu mỡ, các món rán, xào
Bệnh nhân ung thư thanh quản cũng không nên ăn các thức ăn chứ quá nhiều dầu mỡ, các món rán, xào. Vì các loại thực phẩm này có thể gây kích ứng cổ họng. Làm quá trình ung thư thanh quản và viêm đau càng thêm nặng hơn.
Bệnh ung thư thanh quản nên ăn gì?
Điều cần thiết là nên cung cấp cho người bệnh ung thư thanh quản các thực phẩm chứa nhiều protein hơn như:
Thịt sẽ cung cấp nhiều chất đạm cũng như các loại acid amin thiết yếu cho cơ thể: Bao gồm thịt gia cầm không lấy da như thịt gà, thịt vịt; những bộ phận thịt mềm như phần thịt thăn bò, thăn heo.
Thịt cá mềm (không nên ăn mỡ), chứa nhiều chất đạm, omega-3 tốt cho sức khỏe.
Trứng, sữa có ít chất béo cũng cũng là nguồn chứa lượng protein dồi dào.
Cũng có thể cho bệnh nhân ăn bơ đậu phộng cũng chứa rất nhiều protein.
Những thực phẩm có chất béo
Dưỡng chất thứ hai nên cung cấp cho bệnh nhân là chất béo. Chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư thanh quản vì các dưỡng chất sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho bệnh nhân, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hình thành lại cấu trúc tế bào. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất béo cũng không nên. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh khác gây hại cho sức khỏe.
Các loại thực phẩm có trong chất béo mà bệnh nhân ung thư thanh quản nên ăn như dầu thực vật, bơ thực vật, bơ Mayonaise, kem và kem sữa chua. Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn nhiều mỡ động vật.
Những thực phẩm chứa tinh bột và các loại khoáng chất
Các loại tinh bột và các loại khoáng chất như: Ngũ cốc xay nhuyễn, cơm, mì, lúa mì, lúa mạch.
Các loại súp, rau quả được nấu chín. Các loại thức ăn xế như sữa chua, phô mai và phô mát.
Đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng khó khăn trong ăn uống sau phẫu thuật và xạ trị, người nhà nên cho bệnh nhân ăn những món canh súp loãng. Các món súp rau củ thông thường có thể sẽ làm bệnh nhân khó nuốt. Do đó, súp được làm từ rau củ và thịt (gà, bò, heo...) được xay nhuyễn ở dạng lỏng hay bất kỳ loại súp loãng nào đều sẽ giúp cho bệnh nhân dễ ăn hơn. Còn đối với các bệnh nhân dễ ăn sau phẫu thuật, có thể cho bệnh nhân dùng những loại canh súp nấu với thịt thông thường.
Một số lưu ý khi chăm sóc người bệnh ung thư thanh quản
Nhiều bệnh nhân ung thư thanh quản trong quá trình điều trị đã không còn cảm giác ngon miệng, thay đổi vị giác và khứu giác. Do đó, việc lựa chọn thức ăn là rất quan trọng.
– Thực đơn cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ năng lượng và protein để giúp bệnh nhân không bị sút cân, có thể phục hồi sức khoẻ và hàn gắn vết thương.
– Do tác dụng phụ của xạ trị, người bệnh sẽ cảm thấy khô miệng và ăn uống khó khăn. Bởi vậy, họ cần được ăn đồ lỏng, ẩm như nước sốt, cháo, súp và sữa sẽ dễ nuốt hơn.
– Sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị, một số bệnh nhân được đặt ống xông dạ dày, vì thế có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường.