5 thực phẩm có chứa solanine ăn tái gây hoa mắt, buồn nôn, càng nấu chín kỹ càng bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây có nhiều chất độc khi chế biến bạn nên nấu chín kỹ kẻo hối hận không kịp.

Khoai tây

Món khoai tây là thực phẩm rất thân thuộc với các bà nội trợ, khoai tây giàu dinh dưỡng nên có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Nhưng nếu bạn tích trữ khoai tây ở nơi nhận được quá nhiều ánh sáng sẽ sinh ra hóa chất độc hại gọi là solanine gây tiêu chảy, khi ăn vào gây nôn mửa từ 1-6 ngày. Nếu bạn thấy khoai tây có màu xanh hoặc nảy mần chứng tỏ khoai tây đang có chứa độc tố solanine gây hại sức khỏe cho bạn. Nếu bạn thấy khoai tây của mình nẩy mầm hoặc có màu xanh bạn nên tránh xa.

Cà chua

Cà chua chín có chứa nhiều vitamin C, A, E.. tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng với cà chua chưa chín kỹ thì không nên ăn bởi nó có chất solanin - một ancaloit tương đối độc hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn ăn cà chua xanh hoặc chưa chín kỹ có thể gây nôn mửa, đau bụng, hoa mắt chóng mặt. Đặc biệt, nếu bạn ăn nhiều còn gây chóng mặt ảnh hưởng tới sức khẻo của bạn. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn cà chua khi chúng đã chín hẳn, không chỉ để ngon miệng và còn để bảo đảm an toàn.

Khoai tây nảy mầm hoặc có màu xanh

Khoai tây nảy mầm hoặc có màu xanh

Củ sắn

Củ sắn hay còn gọi là khoai mì là một thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại chứa độc chất xyanua khiến dạ dày bạn khó chịu và gây ra các vấn đề về thần kinh, co giật, khó thở... Chính vì vậy, khi bạn chế biến khoai mì, bạn cần lột vỏ, ngâm và nấu thật kỹ để không bị say, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Cà tím

Trong thành phần dinh dương của cà tím sống cũng chứa solanine, một loại độc tố cũng xuất hiện khi vỏ khoai tây xuất hiện đốm xanh. Tuy nhiên, phần lớn cà tím non cũng chứa loại độc tố này, chất solanine tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người thì phải ăn khá nhiều cà tím sống. Theo các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo trong khi nấu cà tím bạn nhất thiết phải chế biến chín cà tím trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Cà tím chứa chất solanine

Cà tím chứa chất solanine

Nấm tươi

Trong thành phần của nấm tươi có chứa nhiều dưỡng chất có lợi như chất chống ô xy hóa, vitamin B và kali. Nhưng theo các chuyên gia cho rằng cần phải tiếp xúc với nhiệt độ nóng khi chế biến thì nấm mới giải phóng được những độc tố.

Thêm vào đó, bạn cũng không nên ăn nấm sống vì chúng thường khó tiêu hóa và là một trong những thực vật có nhiều chất độc tự nhiên agaritine nhất. Một số nghiên cứu cho thấy chất này có thể gây ung thư cho bạn, nên khi nấu bạn cần nấu chín thật kỹ.