7 món ăn ngon miệng nhưng khiến nước ối đục ngầu, thai nhi dễ bị nhiễm độc

( PHUNUTODAY ) - Trong quá trình mang thai, mẹ nên tránh ăn một số thực phẩm gây hại cho thai nhi.

Thực phẩm nhiều đường

Thói quen ăn nhiều đường gây ảnh hưởng đến chất lượng nước ối và sức khỏe của mẹ bầu. Ở phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, có khoảng 20% khả năng bị đa ối. Nguyên nhân là do đường huyết tăng cao làm tăng lượng nước tiểu của mẹ bầu, đồng thời nước tiểu của thai nhi cũng tăng lên dẫn tới thừa nước ối, chất lượng nước ối cũng bị ảnh hưởng. Việc này có thể dẫn tới sinh non.

Thực phẩm nhiều muối

Khi mang thai, cơ thể mẹ tích trữ nhiều nước nên nhu cầu muối cao hơn, tạo ra cảm giác thèm ăn mặn hơn bình thường. Tuy nhiên, ăn quá mặn sẽ khiến mẹ bị phù nề, ứ nước, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, ít đi tiểu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Mẹ bầu ăn nhiều muối khiến bào thai ít sản xuất và thay lọc nước ối. Khi đó, nước ối sẽ bị đục và cạn dần.

Đồ muối chua

thuc-pham-lam-nuoc-oi-duc-ngau-01

Các thực phẩm muối chua nhưa dưa cải, cà pháo... đề có lượng muối và nitrit cao. Chúng có hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Do đó, khi mang thai, chị em cần phải hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Đồ cay, đồ chiên rán, thực phẩm đóng hộp

Những món ăn chứa nhiều gia vị cay, đồ chiên rán, thực phẩm đóng hộp... chứa các chất gây hại cho thai nhi, có thể khiến mẹ bầu mắc các bệnh về gan, thận, tuần hoàn máu, mỡ máu cao, tiền sản giật. Khi đó, nước ối cũng sẽ bị đục và ít dần.

Rượu bia, trà, cà phê

thuc-pham-lam-nuoc-oi-duc-ngau-02

Khi mang thai, mẹ bầu nên tránh các loại đồ uống chứa cồn và caffein. Nó sẽ khiến nước ối bị đục, nhiễm độc và tác động tiêu cực đến bào thai.

Nước tăng lực

Nước tăng lực chứa nhiều đường và caffein. Mẹ bầu thường xuyên uông loại nước này sẽ gây hại cho gan thận, làm tăng mỡ máu, tăng áp xuất thẩm thấu trong đường ruột và tăng hiện tượng mất nước, làm giảm nước ối.

Cá khô

Khi mang thai, chị em nên hạn chế ăn cá khô. Qua quá trình chế biến, cá khô mất đi nhiều dinh dưỡng quý giá lại có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và được tẩm ướp quá nhiều muối. Mẹ bầu ăn nhiều cá khô không chỉ không có đủ dưỡng chất để nuôi lớn bào thai mà còn dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn.