Từ năm 1983 đến năm 2008, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới, ông Yukio Yamori đã đi đến 61 vùng trên toàn cầu. Theo lời ông, trong 25 năm qua, cuối cùng ông đã hiểu một điều: Tại sao một số người có thể sống lâu hơn, những người khác thì không thể?
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn có thể "sống lâu trăm tuổi" nếu ăn thường xuyên:
Rau xanh
Tất cả các loại rau xanh đều giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết để giữ cho cơ thể hoạt động tốt nhất và không làm phát triển các gốc tự do. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn rau xanh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh đe dọa cuộc sống xuống gần 15%.
Hạnh nhân
Đây là loại hạt có thể giúp bạn duy trì trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa do tuổi tác của não. Thêm vào đó, việc ăn hạnh nhân hàng ngày rất tốt cho tim và hệ hô hấp của bạn. Điều này là do hạnh nhân giàu chất xơ và chất béo lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ.
Quả óc chó
Quả óc chó rất hữu ích cho sức khoẻ của não và sự phát triển nhận thức vì chúng có nhiều axit béo omega-3 và DHA. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn loại hạt này hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.
Giá đỗ
Theo nghiên cứu y học lão khoa hiện đại, trong 10 thực phẩm kéo dài tuổi thọ, đầu tiên chính là giá đỗ.
Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Hannan ở Hàn Quốc đã nghiên cứu thói quen ăn uống của 63 người già và thấy rằng công thức nấu ăn của họ có điểm tương đồng nổi bật đó là họ thường là ăn gạo, súp miso và rau, trong đó rau chủ yếu là giá đỗ.
Ăn giá đỗ giúp họ không gặp phải các vấn đề như huyết áp cao, bệnh tim, xơ cứng động mạch và các bệnh khác ở người già nhờ một lượng lớn chất chống axit, có chức năng chống lão hóa tốt và có thể giải độc hiệu quả.
Ngoài ra, chất diệp lục trong giá đỗ có thể phân hủy nitrit trong cơ thể người, từ đó ngăn chặn các khối u ác tính của đường tiêu hóa như ung thư trực tràng.
Đậu nành
Đậu nành được ví là “vua” của các loại đậu. Đậu nành giàu lecithin là một trong những thành phần quan trọng của não. Ăn nhiều đậu nành có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, sterol trong đậu nành làm tăng cường chức năng thần kinh.
Đậu nành còn được gọi là "đậu hạ lipid". Điều này là do protein và sterol trong đậu nành có thể cải thiện lipit máu và cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu nành cũng chứa một số lượng lớn phytoestrogen, có thể làm giảm nguy cơ ung thư liên quan đến ung thư ở phụ nữ.
Củ lạc
Củ lạc còn được gọi là “quả trường sinh”. Các chuyên gia chỉ ra rằng ăn củ lạc có thể làm giảm cholesterol, ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, và nó cũng có thể ngăn ngừa các khối u.
Một bài báo trong Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ nói rằng những người ăn lạc nhiều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tới 35%. Các nhà nghiên cứu tin rằng thành phần axit béo của lạc cùng với các thành phần khác, có thể làm giảm hàm lượng lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và làm cho tim khỏe mạnh hơn.
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm có rất nhiều công dụng giúp nuôi dưỡng dạ dày, tăng cường lá lách và ngăn ngừa táo bón.Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều thí nghiệm nghiên cứu đã chứng minh rằng lợi ích sức khỏe của khoai lang là toàn diện.
Đại học Tokyo ở Nhật Bản đã nghiên cứu hiệu quả của 130 loại thực phẩm giúp ức chế cholesterol và thấy rằng khoai lang có hiệu quả ngăn chặn cholesterol cao gấp 10 lần so với các thực phẩm khác.
Khoai lang giúp hỗ trợ hạ huyết áp, chữa các bệnh về khớp. Ngoài ra, khoai lang chứa rất nhiều vitamin C và beta carotene, sự kết hợp mạnh mẽ các chất dinh dưỡng này có thể tăng cường chức năng miễn dịch.