8 dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ sơ sinh đang có vấn đề về sức khỏe, mẹ không thể lơ là

( PHUNUTODAY ) - Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 8 dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ sơ sinh đang có vấn đề về sức khỏe, mẹ hãy đưa con đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nốt ruồi phát triển

Nếu một điểm không đối xứng, không đều màu hoặc lớn (hơn 6mm) xuất hiện trên cơ thể trẻ hoặc một nốt ruồi đang bắt đầu phát triển, đây là những dấu hiệu cho thấy bé phải đi khám bác sĩ.

Rụng tóc bất thường

Nguồn gốc của vấn đề rụng tóc này rất có thể là do bên trong cơ thể. Lý do có lẽ là thiếu vitamin. Để tìm ra lý do thực sự, bố mẹ cần phải cho bé đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Tăng kích thước đầu

Thóp trên đầu trẻ (phần đỉnh đầu của trẻ có một phần xương chưa khép hoàn toàn) là hoàn toàn bình thường với một đứa trẻ sơ sinh. Theo thời gian nó sẽ đóng dần lại và thông thường điểm thóp này không phát triển lớn hơn nhưng nếu tình huống này xảy ra, đó có thể là một dấu hiệu của một số bệnh.

Trẻ bài tiết có vấn đề mẹ không nên lơ là

Trẻ bài tiết có vấn đề mẹ không nên lơ là

Giảm thính lực

Nếu một đứa trẻ không phản ứng với các yêu cầu và không trả lời ngay cả khi ai đó gọi tên, bé có thể gặp vấn đề về thính giác. Điều này cũng là lý do bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ kiểm tra.

Ngáy to

Ngáy không phải là một dấu hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu ngáy to lại chỉ ra một số vấn đề về hô hấp. Sẽ rất nguy hiểm nếu cha mẹ bỏ qua các triệu chứng này vì chúng có thể là dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Màu da của con có vấn đề

Thông thường, một bé sơ sinh mới chào đời sẽ có làn da hồng hoặc hơi đỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy con khỏe mạnh và phát triển tốt.

Tuy vậy, nếu bố mẹ thấy sau khi sinh vài ngày, da bé có xu hướng thay đổi, trở nên vàng nhạt hoặc sẫm dần như bôi nghệ thì cần khẩn trương đưa bé đi khám. Hiện tượng vàng da có thể xuất hiện từ 3-5 ngày kể từ khi trẻ được sinh ra. Hiện tượng sẽ dần dần biến mất trong vòng 7 ngày.

Trẻ giảm thính lực cần đưa đi gặp bác sĩ ngay

Trẻ giảm thính lực cần đưa đi gặp bác sĩ ngay

Bé có vấn đề về bài tiết

Trong 2-3 ngày đầu tiên, phân của trẻ sơ sinh thường đen, dẻo và quánh. Sau đó màu phân chuyển sang vàng. Bé bú mẹ có thể đi phân ra bọt hoặc phân hoa cà.

Thông thường một em bé bú mẹ sẽ ị từ 6-10 lần/ngày còn bé bú bình có thể chỉ từ 2-3 lần/ngày (tùy thuộc vào loại sữa bột con ăn).

Các biểu hiện nói trên rất có thể là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bé có vấn đề. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng liệu pháp, bé sẽ dễ bị co giật hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Rốn có dấu hiệu bất thường

Một trong những dấu hiệu bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh mới chào đời mà bố mẹ cần hết sức thận trọng nữa là rốn của bé.

Một em bé khỏe mạnh sẽ rụng rốn sau 5-10 ngày kể từ khi con sinh ra. Rốn của bé cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và cần được tránh xa khỏi phân, nước tiểu hoặc các loại sản phẩm như phấn rôm, kem dưỡng.