80% kit xét nghiệm nhanh Covid-19 của Trung Quốc cho kết quả sai?

( PHUNUTODAY ) - Các bác sĩ tại Cộng hòa Czech phát hiện kit xét nghiệm Covid-19 nhanh nhập từ Trung Quốc cho kết quả sai đến 80%.

Trang tin iROZHLAS hôm 23/3 đưa tin rằng các bác sĩ Cộng hòa Czech phát hiện có đến 80% bộ xét nghiệm của Trung Quốc cho kết quả sai. 

Đài phát thanh Cộng hòa Czech ngày 23/3 dẫn lời chuyên gia Pavla Svrčinová tại Đại học Ostrava (Cộng hòa Czech) cho rằng các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 của Trung Quốc sử dụng tại vùng Moravian-Silesian cho tỷ lệ sai sót khoảng 80%. Theo chuyên gia này, vùng Moravian-Silesian sẽ tiếp tục dựa vào xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, với năng lực xét nghiệm khoảng 900 mẫu/ngày.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Liên quan đến sự việc này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek nói rằng có thể phương pháp sử dụng đã sai.

Theo đó, quan chức này cho rằng, các bộ xét nghiệm nhanh mua từ Trung Quốc “có thể sử dụng khi dịch bệnh đã hiện diện một thời gian” hoặc “nếu ai đó trở về sau khi cách ly 14 ngày”. Ông cho rằng sử dụng phương pháp xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm để phát hiện sớm căn bệnh là phương pháp phù hợp nhất. 

Trang Taiwan News đưa tin về việc Trung Quốc đã gây ấn tượng với thế giới bằng việc quyên góp 150.000 bộ kit xét nghiệm nhanh cho Séc, trong khi thực tế họ đã tính phí khoảng 500.000 đô la.