Mùa đông là lúc ngô non được bán rất nhiều ngoài chợ. Và đây là lúc làm sữa ngô non ngon nhất. Một cốc sữa ngô nóng hổi sánh mịn sẽ rất tuyệt vời. Dưới đây là 2 cách làm sữa ngô non sánh mịn, thơm mềm:
Làm sữa ngô bằng cách hấp ngô chín trước
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn chuẩn bị ngô ngọt 2 bắp, sữa tươi không đường 1 bịch 220ml
Sữa đặc có đường 125ml
Nước 1l
1/2 thìa cà phê muối tinh
Bước 1: Luộc ngô
Bạn bóc lớp già của ngô rồi rửa sạch cho ngô và lớp áo bên trong vào luộc. Không bóc sạch vỏ áo là để giữ hương thơm và ngọt hơn cho ngô. Cho 1 lít nước vào luộc ngô tầm 10 phút là ngô chín. Đun sôi nước và hạ lửa liu riu tránh để lửa quá to để ngô chín vừa phải không bị bã ngô.
Ngô chín lấy ra cho nguội rồi lấy dao tách hạt ra.
Bước 2: Xay sữa ngô
Xay chỗ ngô đã luộc cho nhuyễn, cho nước luộc ngô vào xay để sữa ngọt hơn, cho thêm sữa tươi và sữa đặc xay cùng. Cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ xác to.
Vậy là bạn đã có được sữa ngô vàng sánh mịn. Tuy nhiên lưu ý để uống ngay thì bạn phải đảm bảo dụng cụ máy xay sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn. Nếu không bạn cho hỗn hợp vào nấu lại với lửa nhỏ. Khuấy đều để không bị cháy ở đáy và khuấy 1 chiều để sữa ngô không tách nước.
Cách làm từ ngô sống
Nguyên liệu:
2 bắp ngô non
1l nước lọc
1 bịch sữa không đường
125ml sữa đặc
1/2 thìa cà phê muối tinh
Bước 1: Sơ chế ngô
Bạn mua ngô về bóc lớp vỏ và bỏ râu. Sau đó rửa sạch.
Dùng dao thái lấy hạt ngô. Cho ngô vào máy xay với nước lọc cho nhuyễn.
Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn
Bước 2 nấu sữa
Cho hỗn hợp ngô và sữa vào nguấy đều rồi nấu trên lửa vừa cho sữa sôi lăn tăn .Đun sôi hỗn hợp sữa bắp ở nhiệt độ trung bình, khuấy đều trong khoảng 5-7 phút cần giữ nhiệt độ vừa phải và khuấy đều để tránh bị tách nước. Bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc bếp điện để đun sôi.Tắt bếp và để hỗn hợp sữa bắp nguội.
Phần lõi ngô, vỏ và râu ngô có thể cho vào nấu nước để lấy nước đó làm trà uống, hoặc dùng nước đó thay cho nước lọc để xay ngô sẽ giúp sữa ngô thơm và ngọt hơn
Lưu ý làm sữa ngô
Nếu bạn là người thích sữa ngô thuần chay không dùng sữa bò sữa đặc thì có thể loại bỏ sữa, sau đó thêm cùi dừa vào xay cùng. Hoặc bạn có thể làm sữa ngô tươi nguyên chất thêm chút đường hoặc không thêm.
Bạn nên cho thêm 1 xíu muối vào làm sữa sẽ giúp sữa đậm vị và tránh tách nước.
Tác giả: An Nhiên
-
Cuối năm nhớ lưu tâm mẹo hay chọn miến, măng, mộc nhĩ vừa ngon vừa an toàn, ai cũng khen đảm đang
-
Cách nấu canh bí đỏ hầm đuôi lợn cho vợ chồng thêm sung mãn
-
Rang cơm nên cho cơm trước hay trứng trước: Mẹo rang cơm săn, bóng, ngon như ngoài hàng
-
Rán cá chỉ cần bỏ thêm 1 lát này vào rán: Cá giòn tan vàng ươm không lo vỡ
-
Dù gia đình khó khăn tới mấy, cha mẹ giữ được 3 điều này thì kiểu gì con cũng thông minh thành công