8 loại gia vị bậc thầy của tuổi thọ, càng ăn càng sống khỏe: Nhà bạn có mấy loại?

( PHUNUTODAY ) - Những loại gia vị thường gặp dưới đây nhỏ nhưng có võ rất tốt cho sức khỏe của bạn, đừng vội vàng bỏ qua.

Hạt tiêu

Trong Đông y thì hạt tiêu chính là một loại dược liệu có giá trị y học rất cao, giúp chữa nhiều bệnh nan y như làm ấm trung tiêu, xua tan cảm mạo, khử ẩm, giảm đau, diệt côn trùng hoặc thanh lọc cơ thể.

Ngoài ra, khi chúng ta sử dụng hạt tiêu còn có công dụng chữa cảm lạnh, nôn mửa, ho, cảm cúm, tiêu chảy, kiết lỵ, đau bụng, đau răng, giun đũa, sán ruột… vô cùng hiệu quar. Thêm vào đó, việc con người thường xuyên ăn hạt tiêu đen sẽ có số cân duy trì và ổn định hơn so với các đối tượng sử dụng ít.

Mù tạt

Mù tạt là một loại gia vị có tác dụng khử mùi tanh trong cá hoặc hải sản. Đồng thời, chúng có tác dụng điều trị bệnh hen suyễn, ngăn ngừa sâu răng vô cùng tốt. Đặc biệt, thành phần đầu mù tạt còn có tác dụng làm đẹp và dưỡng da, trong ngành làm đẹp, chống lại quá trình oxy hóa.

Bên cạnh đó, do khả năng kháng khuẩn cao của mù tạt nên chúng có thể giúp cơ thể của bạn loại bỏ các loại ký sinh trùn trong hệ tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru nhịp nhàng hơn.

Gia vị bậc thầy của sức khỏe

Gừng

Trong Đông y gừng là một vị thuốc có vị cay, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, hưng phấn, làm ra mồ hôi, chống nôn mửa, giải độc, giải cảm, giảm ho,... rất tốt cho con người. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể sử dụng gừng để trị ngộ độc cua cá, cũng như các loại ngộ độc khác. Đồng thời, gừng cũng giúp trị chứng cảm ngoại sinh, nhức đầu, nhiều đờm, ho, lạnh bụng và nôn mửa, thương hàn, sốt rét…

Giấm ăn

Trong thành phần của giấm chứa 0,4% đến 0,6% axit axetic, có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của nhiều loại mầm bệnh trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu như bạn đang mắc các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra phổ biến, có thể dụng các món ăn có chứa giấm để tiêu diệt những loại vi khuẩn này.

Hồi

Trong y học cổ truyền thì quả và hạt của hồi có thể được dùng làm gia vị  nhưng cũng chính là một loại thuốc. Quả hồi thường có mùi thơm nồng, có tác dụng xua đuổi côn trùng, làm ấm khí, tăng cường sinh lực cho dạ dày và giảm nôn mửa, xua tan cảm lạnh, giúp thần kinh hưng phấn tăng cường sức đề kháng cho con người rất tốt.

Hoa hồi tốt cho sức khỏe

Rau mùi

Trong Đông y cho rằng rau mùi có vị cay nồng, tính ấm, tốt cho hệ hô hấp của con người như gan, phổi và tỳ vị, giúp hạ khí rất tốt. Đồng thời, rau mùi hay hạt mùi còn rất thích hợp cho bệnh cảm cúm, trẻ em bị sởi hoặc rubella, ăn uống kém, khó tiêu.

Thêm vào đó, khi ăn rau mùi cơ thể con người còn có thể làm tăng tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, điều hòa nhu động dạ dày ruột, tốt cho hệ tiêu hóa.

Ớt

Trong thành phần của trái ớt có thành phần hoạt chất chống oxy hoá, ngăn chặn quá trình hình thành các khối u tạo thành căn bệnh ung thư.

Nếu như bạn thường xuyên sử dụng ớt với liều lượng phù hợp sẽ giúp đốt cháy cholesterol được hạn chế, làm cho trái tim của chúng ta luôn khỏe mạnh, phòng ngừa đột quỵ.

Vỏ cam, quýt

Trong y học cổ truyền thì vỏ cam, quýt cũng chính là một vị thuốc, chúng có tính ấm, mùi thơm, lâu hơn điều hòa khí, vào tỳ và phổi, nên không những có tác dụng tán phổi, kiềm khí mà còn có thể mở rộng khí, dùng cho phổi khí ứ trệ, đầy đủ ngực và cơ hoành, lá lách và dạ dày trì trệ, đầy bụng và các bệnh khác.

Tác giả: Min Min